1. Vấn đề hôm nay
  2. >
  3. Tiêu điểm
Yên Bái: Hội thảo Khoa học và Kỷ niệm  Ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam 18/5/2024
TCGCVN - Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên theo tinh thần Nghị quyết số 45 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5/2024". Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; ông Vũ Xuân Hợi - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành và các hội thành viên, đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.
TCGCVN - Giáo viên kỳ vọng bảng lương mới được chi trả theo vị trí việc làm dựa trên cải cách tiền lương theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024.
TCGCVN - Để chuẩn bị tâm thế và kiến thức tốt nhất cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Lào Cai. Sở GD&ĐT đã tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh/học viên lớp 12 theo đề chung toàn tỉnh vào ngày 8-9/4/2024 và ngày 17/4/2024 tổ chức tập huấn công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho gần 500 giáo viên thuộc 10 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của 46 trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX. Từ ngày 15/5/2024 đến 15/6/2024 các trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX triển khai tháng trọng điểm ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với chủ đề “ôn thi chủ động, tích cực, đạt hiệu quả cao”.  
TCGCVN - Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang làm khuynh đảo mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội. Trong đó, giáo dục là lĩnh vực bị tác động mạnh mẽ nhất, tạo thành làn sóng thứ ba làm thay đổi cả lý luận và thực tiễn. Giáo dục đang ở đỉnh điểm của sự bùng nổ lớn về đổi mới trên phạm vi toàn thế giới. Giáo dục Việt Nam ngày càng hòa nhập sâu hơi vào mạng lưới giáo dục quốc tế. Các mô hình nhà trường và mô hình đào tạo đang bung ra với nhiều loại hình trường, lớp vô cùng phong phú. Nhiều ngành nghề đào tạo truyền thống đang được nâng cấp, thay đổi cả nội dung và phương thức đào tạo, nhiều ngành nghề mới đang xuất hiện. Tất cả những điều đó đặt ra cho học sinh những áp lực lớn trong việc lựa chọn trường và lựa chọn nghề trong tương lai. Để góp phần định hướng lựa chọn trường học và nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay, Viện Tâm lý, Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường THPT chất lượng cao Lê Lợi đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Tâm lý, Giáo dục và công tác hướng nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0”.
TCGCVN - Dự kiến sau cuộc cải cách tiền lương từ 01/7/2024, thu nhập của giáo viên trẻ sẽ được cải thiện. Đây là tin vui cho nhà giáo và sinh viên sư phạm sắp ra trường.
Abstract: The article presents a number of issues about the scientific basis and legal basis of the compulsory education program, the results and limitations, opportunities and challenges, thereby proposing a number of models, solutions to be implemented in the coming time. At the same time, it also introduces the compulsory education in some countries around the world and in the region.
TCGCVN - Chiến thắng Điện Biên Phủ đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, hay một Đống Đa trong thế kỷ XX. Đến nay đã 70 năm trôi qua, nhưng âm hưởng của chiến thắng vĩ đại này còn vang vọng mãi, là chủ đề thu hút sự quan tâm sâu sắc của các nhà quân sự, các nhà khoa học, các nhà báo nước ngoài, đặc biệt là các tướng lĩnh Pháp đã trực tiếp tham chiến trên chiến trường Đông Dương ở thời kỳ này.
TCGCVN - Chiến dịch Điện Biên Phủ là một trận quyết chiến chiến lược, đánh thắng Kế hoạch Nava - cố gắng cao nhất và cuối cùng của thực dân hiếu chiến Pháp và đế quốc can thiệp Mỹ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây chẳng những là một trong những trận đánh lớn nhất của thế giới kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai làm “chấn động địa cầu”, mà còn để lại nhiều bài học có ý nghĩa lớn đối với dân tộc ta và với cả thời đại, “làm thay đổi số phận thế giới”.
In the history of scientific development, the science itself and the scientific research activities have become the objects of research of several other scientific disciplines such as Philosophy, History of development of sciences, Scientology, Scientific research methodology. The research methodology in science is a scientific discipline that delves deeply into studying and constructing the theories about the path of cognition, exploring the objective world. The target of scientific research methodology are the laws of cognitive activities and scientific creativity. Based on the recognition of those laws, the scientific research methodology forms the viewpoints, principles, methods and techniques to approach the perceived object, identifying reasonable steps in the process of scientific research activities.
Bộ trưởng Giáo dục Ý, ông Giuseppe Valditara cho biết: Ý sẽ cấm việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng trong lớp học, áp dụng vào các cấp học từ mẫu giáo đến trung học cơ sở.
Nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Giáo Dục Quốc gia Anh Quốc cho thấy sự khác biệt giữa nguyện vọng khi ứng tuyển của giáo viên so với những gì các trường học đang cung cấp.
In recent decades, along with the strong development of science and technology, the science and education has made remarkable progress, effectively serving the renovation, development of education and training – a career carrying a significant policy of each nation. The educational and scientific research activities in educational & training institutions (especially within the universities, colleges and research institutes) are highly valued by the managers, with relatively satisfactory investment under possible conditions. The number of educational scientific researchers is increasing and becoming more professional; the young researchers are increasingly proving their capabilities and positions. Every year, there is a large number of research topics on educational science (school level, ministerial level, key ministerial level) have been accepted, and the number of theses defended to obtain a master's degree and dissertations defended to obtain a doctoral degree also achieves very remarkable figures. Approaching some of the mentioned educational scientific research works from various angles, we would like to have some comments as follows
Giáo dục ngày nay vô luận hoàn cảnh nào cũng phải vừa là mục tiêu vừa là động lực của Kinh tế, tác động vào quá trình Kinh tế giúp cho Kinh tế có sự tăng trưởng GDP. Nhà trường ở mỗi Cộng đồng (đặc biệt Nhà trường Đại học)  phấn đấu là Vầng trán khai minh Trí tuệ Nhân dân Cộng đồng, là Trái tim hòa hợp nhân tâm Cộng Đồng, là Đôi tay dẫn dắt Cộng Đồng đi tới các tiến bộ mới. Người Thày trong mỗi Nhà trường Đại học phấn đấu hoàn thành 3 sứ mệnh: Người truyền đạo – Người giải hoặc – Người thụ nghiệp, và thực hiện được 5 nhiệm vụ:
Ngày 24 tháng 4 năm 2024 trường MN Tân Hội Trung huyện Cao Lãnh  có buổi làm việc cùng lãnh đạo SGD tỉnh Đồng Tháp trong việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm và phòng, chống bạo hành trẻ em.Tham dự buổi làm việc đoàn kiểm tra gồm có: Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, Trưởng đoàn. Bà Ngô Thuý Anh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học-Mầm non. Bà Huỳnh Kim Vui, Phó Trưởng phòng phụ trách Mầm non. Lãnh đạo đơn vị: Bà Võ Thị Bích Thảo, Hiệu trưởng Trường MN Tân Hội Trung. Bà Trần Thị Mỹ Lệ và Bà Võ  Ngọc Điệp, đồng Phó Hiệu trưởng Trường MN Tân Hội Trung, cùng tập thể GV-NV của nhà trường.
Hội đồng của 4 trường học danh giá ở tỉnh Ontario, Canada, cho biết họ đã khởi kiện TikTok, Meta và SnapChat, cáo buộc các nền tảng mạng xã hội này đang làm gián đoạn quá trình học của học sinh. Các vụ kiện cáo buộc cách thiết kế và cách sử dụng của các nền tảng như Facebook và Instagram, “đã làm thay đổi cách học sinh suy nghĩ, hành xử và học tập" và giáo viên đã phải đối mặt với hậu quả của việc này.
Một nhà trẻ tọa lạc tại phía tây thành phố Osaka, nơi nổi tiếng với sự đa dạng dân tộc, mở ra một cánh cửa hé lộ những vấn đề của Nhật Bản sẽ đối diện nếu quốc gia này tiếp tục tìm kiếm các giải pháp từ nước ngoài nhằm giải quyết những vấn đề về dân số. Ở xã Ikuno của thành phố Osaka, nơi một phần năm cư dân không phải là người Nhật, khoảng một nửa số trẻ em mẫu giáo tại “Ikuno Komorebi Hoikuen” là công dân Việt Nam hoặc có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Các em di cư đến Nhật Bản cùng cha mẹ và gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Nhật.
TCGCVN - Vũ Đình Minh Sơn - Chàng trai trẻ tài năng đam mê phim trường từ bé trở thành diễn viên truyền hình ngay khi còn đi học. Được biết, Minh Sơn đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực này và đang ngày càng phát triển trong sự nghiệp.
Tóm tắt: Hiện nay, nhu cầu giáo dục hướng nghiệp của học sinh phổ thông khá cao, đòi hỏi sự quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội. Nghiên cứu nhằm tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển đội ngũ giáo viên thực hiện giáo dục hướng nghiệp cho học sinh các trường trung học phổ thông vùng Đồng Bằng sông Cửu Long. Kết quả nghiên cứu thể hiện ở hai yếu tố khách quan và chủ quan. Đây là cơ sở thiết thực giúp nhà trường xây dựng được kế hoạch giáo dục hướng nghiệp hiệu quả, khả thi và giúp học sinh đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình.
TCGCVN - V.I.Lênin là nhà chính trị kiệt xuất, lãnh tụ lỗi lạc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới. Những di sản Lênin để lại về xây dựng Đảng cầm quyền là vô cùng to lớn, cả trên phương diện thực tiễn hoạt động cách mạng và tư tưởng, lý luận.
Chiến tranh là sự thử thách khắc nghiệt đối với các bên tham chiến. Quy luật tuyệt đối của chiến tranh là mạnh được, yếu thua và chiến tranh cũng chứng tỏ một điều mà như Tôn Tử đã viết trong Binh pháp 2500 năm trước đây rằng: “Biết mình, biết địch trăm trận không nguy, không biết địch chỉ biết mình có thể thắng có thể thua, không biết địch cũng không biết mình hễ đánh là thua”. Nhưng để “biết địch, biết ta”, biết đánh giá đúng so sánh lực lượng giữa ta và địch thì phải bám sát thực tiễn diễn biến của chiến tranh. Thực tiễn chiến tranh diễn biên vô cùng phức tạp, khi thì diễn ra dần dần, nhưng có lúc đột biến thức khắc, chốc lát “một ngày bằng 20 năm”, nhất là phía kẻ thù không ngừng có những thay đổi về âm mưu, thủ đoạn, biện pháp trong chiến tranh.
TCGCVN - Ngày 17/4/2024 tại thành phố Lào Cai, Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho CBQL, giáo viên của 36 trường THPT và 10 trung tâm GDNN-GDTX của tỉnh Lào Cai. Tham dự tập huấn trực tiếp gần 500 người là cốt cán cấp tỉnh, CBQL, giáo viên được lựa chọn từ 46 trường/trung tâm thuộc 10 môn học: Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Kỷ yếu này ghi lại hành trình 20 năm xây dựng và phát triển của Hội Cựu Giáo Chức Việt Nam từ năm 2004 đến 2024. Tài liệu này không chỉ tổng hợp các thành tựu vượt bậc, mà còn phản ánh tinh thần đoàn kết và nỗ lực không ngừng của các thành viên trong hội.
MIA, một ứng dụng được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo để ôn tập văn học và toán học, sẽ được triển khai cho các học sinh trường phổ thông Pháp vào cuối năm nay.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Vương Quốc Anh cho rằng: Chính phủ nhận ra các nguy tiềm ẩn của AI nhưng cũng muốn "khai thác phép màu của công nghệ này".
Học viện Chính trị là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chính trị và nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn quân sự hàng đầu của Quân đội, đội ngũ nhà giáo ở Học viện Chính trị có vai trò quan trọng, quyết định chất lượng công tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học. Xây dựng, bồi dưỡng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” cho đội ngũ nhà giáo là việc làm có ý nghĩa quan trọng và hết sức cần thiết, nhằm củng cố, tăng cường bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và lòng kiên nhẫn, vững vàng trước mọi khó khăn thử thách, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
TCGCVN - Sáng 12/4/2024, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Minh Triết thơ Đường Việt Nam thuộc Viện nghiên cứu văn hóa Minh Triết (Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), đã tổ chức hội thảo khoa học "Thơ Đường luật thời Nhà Lê".
Xây dựng trường học hạnh phúc là việc hướng tới hình thành các giá trị cốt lõi  yêu thương, an toàn và tôn trọng; ở đó, cần chú trọng dạy “Người” cùng dạy “Chữ”. Để kiến tạo trường học hạnh phúc, cần phải có sự chung tay và tất cả sẵn sàng để thay đổi; mỗi thầy, cô phải là người truyền cảm hứng để mang đến cho học trò những giờ học hạnh phúc.
TCGCVN - Sách giáo khoa Cánh Diều, bộ sách đang được hơn 28 nghìn trường học trên cả nước sử dụng, công bố giảm giá sách giáo khoa, đồng thời cho ra mắt hệ sinh thái sử dụng hơn 400 đầu sách miễn phí.
TCGCVN - Vào mùa nắng nóng, các em học sinh thường rủ nhau ra sông, suối, ao hồ để vui chơi. Tuy nhiên, các em lại thiếu kỹ năng bơi lội, người lớn không thể thường xuyên theo sát, do đó chỉ trong vòng một thời gian ngắn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tiếp xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm.
TCGCVN - UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã cải tạo giếng làng ở phố Văn Cao thành sân sân chơi cộng đồng phục vụ người dân.
TCGCVN - Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mới năm 2023 cho các trường học trên toàn thành phố. Trong đó, Sóc Sơn đứng thứ 9/30 quận, huyện có tỷ lệ trường chuẩn quốc gia công nhận mới cao nhất.
TCGCVN - Tại chung kết cuộc thi Andrew Business Plan Competition 2023. Ý tưởng "đưa yến sào đến Mỹ" đã giúp nhóm sinh viên Khoa Y và Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) giành giải Nhất trong cuộc thi về khởi nghiệp có tổng giá trị giải thưởng gần 2,5 tỷ đồng.
TCGCVN - Nhiều trường đào tạo ngành Y, Dược đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024. Theo đó, các em học sinh có thể theo dõi để có sự chuẩn bị tốt nhất cho đợt xét tuyển vào đại học năm 2024.
Hàng năm, cứ vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trường Trung học phổ thông Đông Đô lại tổ chức Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch. Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của nhà trường.
Chiều ngày 16/3/2024 lúc 15g tại nhà hát Trưng Vương, Hội CGC thành phố Đà Nẵng tổ chức hội diễn văn nghệ “Tiếng hát ấm áp nghĩa tình” chào mừng kỷ niệm 20 thành lập Hội CGC VN (2004-2024 ) và chào mừng Đại hội UBMTTQVN các cấp thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 -2029.