1. Giáo dục & Đào tạo
  2. >
  3. Giáo dục Phổ thông
Hà Nội giải quyết dứt điểm tình trạng phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ xin học
TCGCVN - Qua thực trạng chung của nhiều năm học trước, Hà Nội sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến với tất cả các trường từ năm học tới nhằm giải quyết tình trạng phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ.
(TCGC) Hôm nay ngày 30/9 Câu lạc bộ Society of Open Science của trường Trung học Phổ Thông chuyên Hà Nội – Amstesdam tổ chức triển lãm Khoa học Science Tornado đánh dấu hành trình 10 năm tổ chức với sự góp mặt không chỉ của đông đảo các em học sinh trong và ngoài trường mà còn có các bậc phụ huynh, các vị khách mời có niềm đam mê và yêu thích với khoa học.
(TCGC) - Tối ngày 29/9, mạng xã hội lan truyền đoạn clip nữ sinh quỳ và khóc trước cửa lớp, sau đó giáo viên đi ra có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc xảy ra tại Trường THPT Đa Phúc, thuộc huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường báo cáo sự việc trong ngày 2-10.
(TCGCVN) - Đến thời điểm này, ngành giáo dục đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024. Tại các cơ sở trường học, cán bộ, giáo viên, nhân viên gấp rút chuẩn bị đồ dùng, trang thiết bị dạy và học, sẵn sàng bước vào năm học mới.
Hiện tại, các địa phương đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo đó, Kỳ thi được tổ chức từ ngày 27/6 đến ngày 30/6/2023.
Để trường học là nơi mà các em luôn mong muốn được đến để học, chơi, giao tiếp với bạn bè, thầy, cô không chỉ đơn giản chỉ để học biết chữ, tính toán…Mà trường phải chính là ngôi nhà thứ hai – ngôi nhà hạnh phúc để các em được tôn trọng, yêu thương, chăm sóc, phát triển toàn diện.
Sáng ngày 25 tháng 3 năm 2023, trường THPT số 1 TP Lào Cai đã long trọng tổ chức buổi Lễ kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với chủ đề: Trải nghiệm STEM “Khơi nguồn đam mê sáng tạo”. Các hoạt động đã diễn ra sôi nổi, tạo sự hứng thú cho học sinh toàn trường. Và đặc biệt, thông qua các hoạt động trải nghiệm đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, hội nhập của tuổi trẻ nhà trường trong bối cảnh phát triển của xã hội.
Với sự chỉ đạo cụ thể, sát sao của nhà trường đặc biệt là tình yêu, niềm đam mê, khát khao sáng tạo, tận tỉnh của các thầy cô và các em học sinh nên ngay từ những ngày đầu năm học đến nay thầy trò nhà trường đạt được một số kết quả thành quả đáng tự hào.
Mục đích của giáo dục giá trị trong nhà trường là giúp học sinh, sinh viên có được những hiểu biết về giá trị, hình thành thái độ và kỹ năng thực hành theo các hệ giá trị xã hội.
Học sinh vắng mặt liên tục sẽ dẫn đến thiếu kỹ năng đọc hiểu, điểm số kiểm tra thấp hơn và đương đầu với sự thách thức của một khóa học quá lớn và khả năng không thể hoàn thành để tốt nghiệp.
UBTV Quốc hội bắt đầu giám sát thực hiện CT mới, Bộ GD&ĐT tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW 8 khóa XI là thông tin nổi bật tuần qua.
Sở GD&ĐT Lào Cai đã chỉ đạo tập trung nâng cao chất lượng giáo dục cho trường THPT số 2, THPT số 4 giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 và các nhà trường trên địa bàn khu vực này.
Ngày 04/3/2023, Trường THPT số 1 TP Lào Cai lần đầu tiên đã tổ chức Giải Cờ vua mở rộng. Giải thi đấu tổ chức dựa trên tinh thần tự nguyện; đúng chuẩn mực đạo đức và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam; các quy định chuyên môn áp dụng theo Luật Cờ vua do Liên đoàn Cờ Việt Nam ban hành.
Trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn là trường đi đầu và thành công trong việc đổi mới phương pháp dạy học trong thời đại công nghệ số. Vào chiều ngày 23/02, các thầy cô giáo tại trường đã tổ chức các tiết dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 và Toán học lớp 2 rất thành công.
Ngày 20/2/2023, 7 sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã bắt đầu chương trình thực hành thực tập tại Trường Tiểu học – THCS Newton 5. Đây là đoàn thực tập đầu tiên dành cho sinh viên mà Nhà trường tổ chức phối hợp với Trường Tiểu học – THCS Newton 5.
Công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được coi là cơ sở quan trọng hàng đầu cho sự phát triển nhanh và bền vững và định hình cho tương lai của một quốc gia. Đứng trước một cuộc thi về khoa học và khởi nghiệp với chủ đề “Triển lãm sáng tạo khoa học về doanh nghiệp và môi trường khu vực Đông Nam Á gọi tắt là AISEFF). AISEFF là cuộc thi về sự sáng tạo trong lĩnh vực đổi mới khoa học và khởi nghiệp giữa các học sinh và sinh viên khu vực và quốc tế.
Olympic Toán Titan là kỳ thi thường niên được tổ chức dành riêng cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên cả nước. Cuộc thi nhằm tuyển chọn, đánh giá năng lực các học sinh có năng khiếu về Toán học, đồng thời thúc đẩy phong trào học tập Toán cho học sinh cả nước. Đề thi song ngữ bao gồm Tiếng Việt và Tiếng Anh. Điều này đòi hỏi các thí sinh phải rất giỏi Toán và giỏi Tiếng Anh.
Tham dự vòng thi Học sinh giỏi cấp Thành phố năm nay, Trường THCS - THPT Newton có 36 học sinh dự thi Trong đó có 27 em học sinh khối 9 thi ở tất cả các môn học và đặc biệt có 8 em học sinh khối 8 và 1 em học sinh khối 6 tham gia thi vượt cấp ở các môn Tiếng Anh, Tin học, Hóa học, Sinh học và Khoa học - đạt thành tích xuất sắc nhất tại kỳ thi HSG cấp thành phố.
Ngày 11/02 vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.
Ngày 11/02 vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.
Chuyển đổi số được xem là mang lại cơ hội áp dụng công nghệ để tạo ra những thay đổi nhanh chóng về mô hình, cách thức tổ chức và phương pháp dạy - học. Tạo bước nhảy vọt, san bằng mọi khoảng cách về trí tuệ nhân loại.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão (2023), để thực hiện mục tiêu nâng cao kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu các trường THPT, các trung tâm GDNN-GDTX (gọi tắt là đơn vị) tiếp tục tăng cường tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2023, đẩy mạnh các hoạt động tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT của Sở GD&ĐT và các đơn vị.
Nhiều năm qua, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trẻ từ học sinh được các chi bộ trường THPT của Lào Cai quan tâm, coi là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên.
Mùa xuân, mùa đong đầy hạnh phúc, mùa của những khát vọng và vạn điều mới mẻ đang khoe sắc thắm khắp muôn nơi.
Giáo dục pháp luật (GDPL) cho học sinh ở các nhà trường THPT là một nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục theo quy định của Bộ GD-ĐT
Học dễ như chơi, hào hứng, kịch tính, kích thích, rèn luyện trí tuệ và bổ ích là những điều mà dự án Sân chơi trí tuệ mùa 1 đã mang lại cho thầy và trò khối 4 trường TH-THCS Pascal.
Trong cuộc hành trình đi tìm tri thức có hệ thống về quy trình và kỹ thuật dùng để xử lí thông tin theo cách tiếp cận tích hợp liên môn, gắn với giải quyết các vấn đề thực tiễn nhằm hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của người học, các nhà giáo dục và các bậc cha mẹ đã tìm ra nhiều mô hình giáo dục nói chung trong đó có giáo dục STEM nói riêng
IMSO (International Mathematics and Science Olympiad for Primary School) là kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế uy tín hàng đầu được tổ chức thường niên dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới. Đề thi của IMSO được chuyên gia đầu ngành đánh giá cao về tính khoa học cũng như tính thực tiễn ở cả ba phần thi: tìm đáp án, tự luận và khám phá.
Dự án Toán học “The magic wonderland of Math” của các bạn học sinh trường Tiểu học – THCS Pascal là một dự án học tập bổ ích và lí thú.
Khoa học đo lường trong tâm lý -giáo dục đã tồn tại, phát triển như là tất yếu của sự phát triển giáo dục và ngày càng đầy đủ hơn các cơ sở khoa học, các công cụ đo lường để đảm bảo sự chính xác trong việc đo lường đánh giá giáo dục, trong đó có đo lường đánh giá thành quả học tập. Trong kiểm tra đánh giá thành quả học tập, việc điều chỉnh điểm số đoán mò trong chấm thi trắc nghiệm khách quan cần hết sức thận trọng nhằm đảm bảo kết quả cuối cùng phản ánh khách quan, chính xác năng lực người học. Bài viết tập trung khái lượt một số quan điểm có liên quan và đi kèm là các phân tích, nhận định và đánh giá về vấn đề trừ điểm đoán mò trong trắc nghiệm thành quả học tập.
Trường Newton đóng góp nhiều huy chương nhất, với chất lượng giải cao nhất khi cả 8 học sinh tham gia thi đều được giải tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Châu Á
Sau tất cả những cố gắng và nỗ lực, các Passers khối 9 của trường TH – THCS Pascal đã có cú vượt vũ môn thành công vang dội với kết quả thật đáng tự hào! Cùng trường Pascal điểm qua những con số biết nói dưới đây để thấy thành quả xứng đáng của các con 2k7 thân yêu trong Kì thi vào 10 THPT năm học 2022 – 2023 nhé!
GCVN: Kì thi Học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học được tổ chức thường niên là một hoạt động chuyên môn quan trọng nhằm đánh giá chất lượng giáo dục mũi nhọn của các trường THCS.
Đã bước sang năm học thứ 3, năm học 2021-2022 chúng ta sống chung với đại dịch Covid 19, mặc dù thầy, trò và phụ huynh cũng như xã hội không còn “luống cuống” đối phó với dịch như các năm trước, song việc dạy học ở các nhà trường vẫn còn gặp không ít khó khăn, vất vả.
Nhận thức về tầm quan trọng của đổi mới PPDH đối với GV nói riêng và với những người làm giáo dục nói chung không phải là vấn đề khó, mọi người đều tương đối thông suốt, quán triệt, nhưng thực hiện đổi mới PPDH một cách tự giác, bài bản, khoa học, thực chất, thực sự không dễ dàng.