1. Nghiên cứu & kinh nghiệm
  2. >
  3. Giáo dục Việt Nam
 Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025.
Việc công bố kế hoạch tuyển sinh nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, tránh xảy ra tình trạng tiêu cực và những thông tin trái chiều trong việc tổ chức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024-2025.
TCGCVN - Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp đóng vai trò quan trọng trong việc phân luồng sau bậc THCS. Thế nhưng, ranh giới giữa việc tư vấn, định hướng với việc có dấu hiệu ép buộc học sinh không tham gia kỳ thi vào lớp 10 công lập rất mong manh.
TCGCVN - Quan điểm phương pháp luận có chức năng thế giới quan và nhận thức luận trong quá trình nghiên cứu. Chức năng thế giới quan được thể hiện ở hệ thống quan điểm có tính chất nguyên tắc để chỉ đạo hoạt động nghiên cứu của nhà khoa học đi đúng hướng, mang lại hiệu quả cao. Chức năng nhận thức luận thể hiện ở hệ thống phương pháp nhận thức, khám phá đối tượng nghiên cứu. Nó chỉ ra cách thức tiếp cận và lôgíc nhận thức đối tượng nghiên cứu. Chức năng thế giới quan và chức năng nhận thức luận luôn có mối liên hệ mật thiết, thống nhất với nhau, hỗ trợ cho nhau, đảm bảo cho hoạt động nghiên cứu khoa học đạt được chất lượng, hiệu quả thiết thực.
TCGCVN - Vấn đề học phí luôn là điều được thí sinh cũng như phụ huynh quan tâm khi quyết định lựa chọn ngành học trong tương lai. Đặc biệt, trong năm 2024, có những ngành học được giảm 70 - 100% học phí.
TCGCVN - Hà Nội vừa công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 – 2025. Trong đó, THPT Yên Hòa có tỷ lệ chọi cao nhất với 1/3,11, tức trung bình cứ 3 thí sinh dự thi, có 1 em đỗ.
TCGCVN - Cử tri kiến nghị xem xét khi thực hiện chính sách tiền lương mới không bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề đối với một số ngành, lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, y tế…
TCGCVN - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa có phản hồi về quyền lợi của thí sinh liên quan đến kết luận trên 56.000 chứng chỉ IELTS do Công ty TNHH Giáo dục IDP (Việt Nam) đã liên kết tổ chức không hợp lệ của thanh tra Bộ.
TCGCVN - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo hồ sơ lập đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội cho phép tuyển dụng người có trình độ cao đẳng dạy một số môn học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, để lấy ý kiến góp ý của các cá nhân, đơn vị. Theo dự thảo, Bộ GD&ĐT đề xuất chính sách tuyển dụng người có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để dạy một số môn học, bao gồm: Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Ngoại ngữ, Tin học, Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật) theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp Tiểu học và THCS.  
TCGCVN - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), Ngành Lịch sử & Địa lý, trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Âm vang chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024)” vào sáng ngày 7/5.
TCGCVN - Bộ G&ĐT vừa phê duyệt kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Giáo dục ngày nay vô luận hoàn cảnh nào cũng phải vừa là mục tiêu vừa là động lực của Kinh tế, tác động vào quá trình Kinh tế giúp cho Kinh tế có sự tăng trưởng GDP. Nhà trường ở mỗi Cộng đồng (đặc biệt Nhà trường Đại học)  phấn đấu là Vầng trán khai minh Trí tuệ Nhân dân Cộng đồng, là Trái tim hòa hợp nhân tâm Cộng Đồng, là Đôi tay dẫn dắt Cộng Đồng đi tới các tiến bộ mới. Người Thày trong mỗi Nhà trường Đại học phấn đấu hoàn thành 3 sứ mệnh: Người truyền đạo – Người giải hoặc – Người thụ nghiệp, và thực hiện được 5 nhiệm vụ:
Ngày 24 tháng 4 năm 2024 trường MN Tân Hội Trung huyện Cao Lãnh  có buổi làm việc cùng lãnh đạo SGD tỉnh Đồng Tháp trong việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm và phòng, chống bạo hành trẻ em.Tham dự buổi làm việc đoàn kiểm tra gồm có: Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, Trưởng đoàn. Bà Ngô Thuý Anh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học-Mầm non. Bà Huỳnh Kim Vui, Phó Trưởng phòng phụ trách Mầm non. Lãnh đạo đơn vị: Bà Võ Thị Bích Thảo, Hiệu trưởng Trường MN Tân Hội Trung. Bà Trần Thị Mỹ Lệ và Bà Võ  Ngọc Điệp, đồng Phó Hiệu trưởng Trường MN Tân Hội Trung, cùng tập thể GV-NV của nhà trường.
Chiến tranh là sự thử thách khắc nghiệt đối với các bên tham chiến. Quy luật tuyệt đối của chiến tranh là mạnh được, yếu thua và chiến tranh cũng chứng tỏ một điều mà như Tôn Tử đã viết trong Binh pháp 2500 năm trước đây rằng: “Biết mình, biết địch trăm trận không nguy, không biết địch chỉ biết mình có thể thắng có thể thua, không biết địch cũng không biết mình hễ đánh là thua”. Nhưng để “biết địch, biết ta”, biết đánh giá đúng so sánh lực lượng giữa ta và địch thì phải bám sát thực tiễn diễn biến của chiến tranh. Thực tiễn chiến tranh diễn biên vô cùng phức tạp, khi thì diễn ra dần dần, nhưng có lúc đột biến thức khắc, chốc lát “một ngày bằng 20 năm”, nhất là phía kẻ thù không ngừng có những thay đổi về âm mưu, thủ đoạn, biện pháp trong chiến tranh.
Trong nhiều thập kỉ gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, khoa học giáo dục cũng có bước phát triển rất đáng ghi nhận, phục vụ có hiệu quả cho công cuộc đổi mới, phát triển giáo dục và đào tạo – sự nghiệp có ý nghĩa quốc sách hàng đầu đối với mỗi quốc gia. Hoạt động nghiên cứu khoa học giáo dục trong các cơ sở giáo dục & đào tạo (nhất là các trường đại học cao đẳng, viện nghiên cứu) được các nhà quản lí hết sức coi trọng, được đầu tư tương đối thỏa đáng trong điều kiện có thể. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học giáo dục ngày càng đông đảo, chuyên nghiệp; số cán bộ nghiên cứu trẻ ngày càng khẳng định được năng lực và vị trí của mình. Hằng năm, số đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục (cấp trường, cấp Bộ, cấp Bộ trọng điểm) được nghiệm thu tương đối nhiều, số luận văn được bảo vệ để nhận học vị thạc sĩ, số luận án được bảo vệ để nhận học vị Tiến sĩ cũng đạt được những con số rất đáng tự hào. Tiếp cận với một số công trình nghiên cứu khoa học giáo dục trên ở các góc độ khác nhau chúng tôi xin có một số nhận xét như sau
TCGCVN - Cách đây 70 năm (1954 - 2024), dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam), đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi chín năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954). Đây là thắng lợi to lớn, bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; từ tinh thần và ý chí quyết chiến quyết thắng của toàn dân tộc; biểu tượng sinh động sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
TCGCVN - Sách giáo khoa Cánh Diều, bộ sách đang được hơn 28 nghìn trường học trên cả nước sử dụng, công bố giảm giá sách giáo khoa, đồng thời cho ra mắt hệ sinh thái sử dụng hơn 400 đầu sách miễn phí.
Trong lịch sử phát triển của khoa học, bản thân khoa học và hoạt động nghiên cứu khoa học đã trở thành đối tượng nghiên cứu của một số bộ môn khoa học khác như: Triết học, Lịch sử phát triển các khoa học, Khoa học luận, Phương pháp luận nghiên cứu khoa học Phương pháp luận nghiên cứu khoa học là một bộ môn khoa học đi sâu nghiên cứu, xây dựng lý thuyết về con đường nhận thức, khám phá thế giới khách quan. Đối tượng của phương pháp luận nghiên cứu khoa học là những quy luật của hoạt động nhận thức, sáng tạo khoa học. Trên cơ sở nhận thức những quy luật đó, phương pháp luận nghiên cứu khoa học hình thành các quan điểm, nguyên tắc và các phương pháp, kỹ thuật tiếp cận đối tượng nhận thức, xác định các bước đi hợp lý trong tiến trình hoạt động nghiên cứu khoa học.
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định 700/QĐ-UBND ngày 28/3/2024 về việc phê duyệt Đề án tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng III lên hạng II đối với giáo viên trung học phổ thông công lập năm 2024.
TCGCVN - Theo ý kiến trước đó của bạn đọc N.Đ.H (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh về việc bà T.T.L (thôn Ái Quốc, xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) có dấu hiệu sử dụng văn bằng PTTH bất hợp pháp để thi tuyển vào trường Đại học Đại Nam (Trụ sở tại Xốm, Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội)
TCGCVN - Tỉ lệ giảng viên đại học có học hàm, học vị tại khu vực Đồng bằng sông Hồng nhiều hơn tất cả các vùng khác cộng lại.
TCGCVN- Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ chủ trì rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp, ưu đãi của nhà giáo theo đúng chủ trương và lộ trình cải cách tiền lương.
TCGCVN - Theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Những địa phương thiếu giáo viên có thể được tuyển người tốt nghiệp cao đẳng, thay vì đại học như Luật Giáo dục.
Chương trình “Tuần nghề nghiệp và việc làm - NEU Career Week 2024” của "trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức khởi động từ ngày 18/03/2024 -  24/3/2024, cùng sự chuẩn bị đến từ các hoạt động tương tác cùng chuỗi hội thảo có sự góp mặt của nhiều diễn giả nổi tiếng, hứa hẹn sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên.
Sáng 20/3, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An lần thứ XX năm 2024.
TCGCVN - Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mới năm 2023 cho các trường học trên toàn thành phố. Trong đó, Sóc Sơn đứng thứ 9/30 quận, huyện có tỷ lệ trường chuẩn quốc gia công nhận mới cao nhất.
Sáng 25-3, Đảng bộ Trường THPT Kim Liên (Đảng bộ quận Đống Đa) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 7 học sinh.
Đứng trước ngưỡng cửa của thị trường việc làm sôi động nhưng cũng đầy tính cạnh tranh, trường Đại học Kinh tế Quốc dân khởi động chương trình “Tuần lễ Nghề nghiệp và Việc làm - NEU Career Week 2024” với đa dạng các hoạt động hỗ trợ tư vấn và trải nghiệm giúp các bạn sinh viên dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm hướng đi cho tương lai.
Theo khía cạnh Tổ chức học, giáo dục ở cấp vĩ mô trong phạm vi cả nước gọi là hệ thống giáo dục quốc dân – hệ thống tổ chức vĩ mô; ở cấp độ vi mô trong phạm vi một trường (hoặc cơ sở giáo dục) cũng được coi là hệ thống tổ chức vi mô (Tổ chức giáo dục cấp vĩ mô và tổ chức giáo dục cấp vi mô sau đây gọi chung là tổ chức giáo dục). Trong sự chuyển hoá quan niệm, tổ chức giáo dục được xem là tổ chức đa trí tuệ (theo quan điểm văn hoá- xã hội) [1]. Tổ chức đa trí tuệ được thể hiện trong mọi cấp độ giáo dục (từ vĩ mô: hệ thống giáo dục quốc dân đến cấp vi mô: nhà trường hoặc cơ sở giáo dục khác). Cho dù đối với bất kỳ cấp độ nào, các nguyên tắc hệ thống phải được đảm bảo khi vận hành tổ chức. Vậy những nguyên tắc đó là gì?
TCGCVN - Từ năm 2024 đến năm 2030, các chương trình giáo dục về trải nghiệm tái chế rác nhựa sẽ được Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức tại một số trường học nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.
TCGCVN - Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Chính bởi tầm vóc vĩ đại của nó, sự kiện lịch sử này đã được nghiên cứu dưới rất nhiều góc độ và phạm vi khác nhau nhưng đều đi đến khẳng định tầm vóc vĩ đại đó.
TCGCVN- Ngày 6/3/2024 tại Hà Nội, Hiệp Hội các Trung Tâm Ngoại Ngữ Việt Nam đã chính thức ra mắt, đánh dấu bước ngoặt mới cho sự phát triển của ngành giáo dục ngoại ngữ tại Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục, các trung tâm ngoại ngữ nổi tiếng, và đại diện từ các tổ chức đối tác.
Tóm tắt: Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, vấn đề cán bộ, công tác cán bộ là nội dung lớn được đặc biệt quan tâm, quan trọng và thường xuyên được nhắc đến trong các bài phát biểu, bài viết của Người. Đặc biệt trong hai tác phẩm là “Đường Kách mệnh”(1927) và “Sửa đổi lối làm việc”(1947). Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, yêu cầu giáo dục, đào tạo của các học viện, nhà trường quân sự.
Ngày 23/02/2024, trường Đại học Đại Nam (trụ sở tại Xốm, Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội) đã có văn bản trả lời phóng viên Tạp chí Giáo chức Việt Nam theo nội dung đề nghị cung cấp thông tin theo phản ánh bạn đọc.
TCGCVN - Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa có 4 trường Mầm Non – Tiểu học ở các đảo: Thị trấn Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây A. Cũng như trong đất liền, chương trình giảng dạy cho học sinh ở Trường Sa đều căn cứ chương trình của toàn ngành Giáo dục. Cái khác ở đây, là trong đất liền, các em có đầy đủ giáo viên bộ môn, còn ở đảo này, 2 thầy giáo là những người luân phiên dạy các em tất cả.  
TCGCVN - Bộ GD&ĐT vừa công bố thêm 5 quyết định về việc cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh tại Việt Nam.