1. Giáo dục & Đào tạo
  2. >
  3. Chân dung nhà giáo và nhà Khoa học

Thanh Hóa: Trường PT Nguyễn Mộng Tuân "chuyển mình" để hoàn thiện

03:58 | 14/04/2024
aA

TCGCVN - Trải qua chặng đường có nhiều khó khăn để phát triển, ngôi trường mang tên Nguyễn Mộng Tuân, một công thần có nhiều đóng góp trong thời Lê sơ vẫn luôn phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt. Và hôm nay, ngôi trường này đã mang nhiều sự đổi thay.

Không chỉ vậy, đối với mỗi thế hệ thầy cô giáo, học sinh, dù có đi đến bất cứ nơi đâu, hay ở bất cứ cương vị nào, vẫn luôn nhớ và tự hào về mái trường thân yêu này.

Nguyễn Mộng Tuân - Ngôi trường gắn liền với một vị công thần có nhiều đóng góp trong thời Lê

Trường được xây dựng và đi vào hoạt động ngày 05 tháng 9 năm 1998, khi đó chỉ với 6 lớp 10 và 2 lớp 11 từ trường Đông Sơn I  chuyển sang, khi đó trường có 7 thầy cô giáo được điều động từ nơi khác về giảng dạy.

Trường được tọa lạc ngay trung tâm hành chính của thị trấn Rừng Thông - Đông Sơn - Thanh Hóa. Với tổng diện tích 5.600m2, đến nay cơ ngơi nhà trường khá khang trang  gồm 30 phòng học cùng trang thiết bị đầy đủ, cần thiết trong quá trình giảng dạy của thầy cô giáo. Cảnh quan nhà trường được cải tạo khá sạch đẹp với rất nhiều cây xanh, ghế đá mang đến bóng mát cho khuôn viên trường. Nguyễn Mộng Tuân là mô hình trường phổ thông đa cấp với THCS và THPT.

Thầy Nguyễn Thế Anh – Bí thư  Đảng bộ- Hiệu trưởng nhà trường, một người thầy trẻ, năng động, yêu nghề và đầy nhiệt huyết, sau 20 năm gắn bó, công tác tại trường, từng giữ cương vị trong công tác Đoàn, Phó Hiệu Trưởng và 10 năm làm Hiệu Trưởng – 2 nhiệm kỳ tại trường PT Nguyễn Mộng Tuân.

Từ ngày 15/4/2024, thầy bắt đầu đảm nhiệm chức vụ Hiệu Trưởng trường THPT Đông Sơn 2.

Cũng trong ngày 15/4 này, nhà trường  rất vinh dự chào đón cô Nguyễn Thị Thu Thủy – nguyên Hiệu Trưởng trường THPT Đông Sơn 2 về tiếp nhận chức vụ mới Hiệu Trưởng trường PT Nguyễn Mộng Tuân. (Cô Nguyễn Thị Thu Thủy cũng từng là hiệu phó của Nguyễn Mộng Tuân – PV)

Thầy Nguyễn Thế Anh – Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng nhà trường PT Nguyễn Mộng Tuân

Bằng tâm huyết với nghề, sự lao động cần mẫn của các thế hệ lãnh đạo, Ban giám hiệu Lưu Thị Lan và Lương Bá Tính vẫn ngày ngày cần mẫn, tận tụy truyền lửa cho các thế hệ thầy và trò. Cán bộ giáo viên và sự cố gắng vươn lên của các thế hệ học sinh trường PT Nguyễn Mộng Tuân đã đạt được những thành tựu khá đáng kể.

Về chất lượng đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, yêu nghề, thường xuyên học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Cán bộ, giáo viên trên chuẩn có 28/65 cán bộ, giáo viên đạt 43,1%.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm 2024 mặc dù đầu vào lớp 10 không cao  nhưng đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2023 – 2024 nhà trường đạt 25 giải, trong đó có 7 giải nhất, 4 giải nhì, 5 giải 3 và 9 giải khuyến khích, được xếp thứ 46 trong tỉnh. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đòi hỏi người giáo viên không chỉ có kiến thức vững vàng mà còn phải là người có khả năng” truyền lửa đam mê học tập và sáng tạo cho học sinh. Vì thế ban lãnh đạo nhà trường khi phân công nhiệm vụ luôn chọn ra đội ngũ giáo viên ưu tú vừa giỏi về chuyên môn, vừa nhiệt tình, trách nhiệm để tham gia giảng dạy.

Tập thể giáo viên trường PT Nguyễn Mộng Tuân giàu nhiệt huyết và đam mê với sự nghiệp “trồng người”

Bên cạnh những thầy cô giàu kinh nghiệm, nhà trường cũng tạo điều kiện để những giáo viên trẻ có cơ hội được thử ” lửa” dưới sự dẫn dắt của các thầy cô đi trước. Điều đó giúp cho việc tạo nguồn kế cận, bổ sung lực lượng giáo viên bồi dưỡng kịp thời.

Với sự dày công vun đắp và cống hiến hết mình, các thế hệ giáo viên của trường đã góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của nhà trường, nên trong năm học này với sự nỗ lực vượt trội, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã đạt được những thành tích đáng kể, điều này được thể hiện rõ qua các thành tích khen thưởng, danh hiệu thi đua. Đó là những thành quả đáng tự hào của trường, là nguồn động viên, cổ vũ cho tập thể và cán bộ giáo viên nhà trường phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người.

Song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học trên cơ sở từng bước nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ giáo viên, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn, nhà trường đã rât quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài nhằm động viên khích lệ học sinh nỗ lực vươn lên. Việc nâng cao và phát triển “đức – trí – thể - mĩ” toàn diện cho học sinh được nhà trường đặc biệt chú ý. Năm 2023 nhà trường trao quà Tết cho 58 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mỗi suất 300.000 đồng.

Nguyễn Mộng Tuân - Ngôi trường gắn liền bao nhiêu kỷ niệm của nhiều thế hệ

Ngày 8/1/2024 vừa qua, Đoàn trường đã phối hợp cùng với công an huyện Đông Sơn tuyên truyền về phòng chống Ma Túy trong học đường, phòng chống pháo nổ, an toàn giao thông cùng rất nhiều chương trình văn nghệ, thể thao diễn ra trong năm học. Để chào mừng 93 năm thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2024 các chuỗi hoạt động thể thao thể hiện tinh thần xung kích trong tháng thanh niên diễn ra thành công tốt đẹp.

Các nội dung dạy học lồng ghép: tích hợp giáo dục đạo đức, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục pháp luật; luật phòng chống tham nhũng; bảo vệ môi trường; đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên; giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo; chủ quyền biển đảo; ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh giảm nhẹ thiên tai; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Giáo dục tăng cường năng lực số, chuyển đổi số.

Công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh được nhà trường đặc biệt quan tâm, đưa vào hoạt động thường xuyên, liên tục trong các buổi chào cờ và tiết sinh hoạt tập thể, các tiết hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp. Ban nữ công nhà trường tổ chức các buổi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống bạo lực học đường. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về hiểm họa ma túy HIV/AIDS cho học sinh.

Các thầy cô giáo tham gia hội thao Người Giáo Viên Nhân Dân cụm Đồng Bằng Trung Du diễn ra ngày 6/4/2024.

 

Động viên khuyến khích cán bộ giáo viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và viết sáng kiến kinh nghiệm. Năm 2022 – 2023 nhà trường có 13 sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng khoa học ngành Giáo dục xếp loại (4B, 9C)

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, trường PT Nguyễn Mộng Tuân đã nhận được nhiều khen thưởng cao quý như vậy, tập thể nhà trường tiếp tục duy trì nề nếp kỷ cương trong các hoạt động dạy và học, xây dựng môi trường sư phạm, tạo uy tín trong cha, mẹ học sinh.

Ngày 23/1/2024 trường được khởi công xây dựng. Sắp tới ngôi trường sẽ xuất hiện với một diện mạo vô cùng mới, khang trang hơn, hiện đại hơn đáp ứng nhu cầu dạy và học mới.

Để phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, thầy và trò vẫn không ngừng học hỏi, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, ra sức phấn đấu thi đua”dạy tốt, học tốt”, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, góp phần làm dày thêm truyền thống của nhà trường, từng bước nâng vị thế và uy tín của nhà trường hơn nữa trong dư luận xã hội và phụ huynh học sinh, điều đó đã ngày càng tạo nên sự tin cậy đối với các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình tại ngôi trường này. Tập thể thầy và trò trường PT Nguyễn Mộng Tuân đã và đang tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua”dạy tốt – học tốt” để viết tiếp những trang sử vàng trong công tác giảng dạy và học tập, để nơi đây mãi là nơi thắp sáng những ước mơ, hoài bão của các thế hệ học sinh, đồng thời nhắc nhở các thế hệ cùng hướng về nguồn cội, khơi dậy tinh thần hiếu học, xứng đáng là con cháu của danh sĩ Nguyễn Mộng Tuân như ngôi trường được vinh dự mang tên.

Lê Hoa

Ý kiến bạn đọc
Bên bờ Mã Giang - Nơi "gửi lại" tuổi thanh xuân của 64 giáo viên, học sinh
Sông Mã – dòng sông mẹ bao đời chở nặng phù sa mà bồi đắp nên xóm nên làng trù phú. Cầu Hàm Rồng hiên ngang hiện trong tầm mắt. “Cây cầu sắt nhỏ” lừng lẫy ghi danh vào những trang sử hào hùng của dân tộc. Nếu cứ thả hồn mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp theo hành trình “ngược xuôi sông Mã”, miên man kiếm tìm điệu hò sông Mã phóng khoáng, dung dị thì mấy ai biết được rằng, nơi đây từng là “tọa độ lửa”, “điểm nghẽn” lý tưởng cho giặc Mỹ trút mưa bom bão đạn, gieo rắc mất mát, đau thương.
Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng tri ân các nhà giáo, vừa qua THCS-THPT Newton long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11” nhằm tôn vinh những thầy giáo, cô giáo đang từng ngày từng giờ say sưa trên bục giảng để cống hiến to lớn cho sự nghiệp trồng người.
Khi nói về công lao của những thầy, cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục miền núi Nghệ An, không thể không nói đến cố Nhà giáo Ưu tú Lô Xuân Minh – cố Hiệu trưởng Trường THSP Miền núi Nghệ An.
Hằng năm, cứ vào mùa khai trường, vào những ngày của tháng 11, trong tâm trí tôi lại sống dậy mạnh mẽ những kỉ niệm vui buồn, sâu sắc của một thuở đi dạy học nhiều gian nan vất vả, nhiều khó khăn và thương nhớ. Với tôi, tình cảm tôn sư trọng đạo, đạo lí tôn sư trọng đạo luôn luôn âm thầm, sâu lắng nhưng cũng hết sức mạnh mẽ và cao cả. Xin chia sẻ đôi điều về những ngày thương khó của một thuở đi dạy học như là sự tri ân đối với nghề nghiệp cao quý mà mình đã mang duyên nợ suốt cả cuộc đời. Và, cũng từ những ngày dạy học thương khó đó rút ra được những suy ngẫm sâu sắc về truyền thống tôn sư trọng đạo trong dòng chảy văn hóa Việt.                           
Ngày 03/11/ 2022 Hội Cựu Giáo chức tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị biểu dương hội viên tiêu biểu và Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)
Ngày 01/11/2022 Hội Cựu Giáo chức Học viện Ngân Hàng tổ chức Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2022 -2027tại hội trường lớn Học viện Ngân hàng. Dự Đại hội có 158/235 hội viên đã được triệu tập. Đại hội vinh dự được đón tiếp các đại biểu, khách mời đại diện cho Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Lãnh đạo Học viện Ngân Hàng.  
GCVN: Kì thi Học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học được tổ chức thường niên là một hoạt động chuyên môn quan trọng nhằm đánh giá chất lượng giáo dục mũi nhọn của các trường THCS.
Dạy học trực tuyến là phương thức dạy học từ xa với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người dạy và người học thực hiện các hoạt động tương tác với nhau thông qua màn hình ảo nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ dạy học theo chương trình, kế hoạch đã xác định. Cơ sở khoa học của dạy học trực tuyến là các luận điểm triết học duy vật biện chứng về quy luật nhận thức của người học và những thành tựu của Tâm lý học, Giáo dục học hiện đại. Dạy học trực tuyến là xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.
Kính lễ với người thầy là truyền thống đạo lý tốt đẹp của người Việt ta. Từ xa xưa người Việt hầu như ai từng đi học cũng đều thuộc câu ca: “Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Yêu kính thầy cô, quý trọng tri thức và vì thế vị trí của người thầy luôn được đặt rất cao trong nấc thang xã hội. Theo đà phát triển của xã hội, một số quan niệm không còn phù hợp trong xã hội hiện đại; trong đó liên quan đến môi trường giáo dục, người học có thêm nhiều phương thức, tự do hơn trong học tập. Vai trò, vị thế của người thầy và quan hệ giữa thầy cô với học sinh, với cha mẹ học sinh cũng có những thay đổi. Giáo dục không còn đơn thuần một chiều, thụ động.
Hệ thống giáo dục 4.0 áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, trên 3 ứng dụng: Một là, sử dụng các thiết bị thông minh để hỗ trợ cho giáo dục và đào tạo. Hai là, tổ chức các khóa học trực tuyến thông qua mạng Internet. Ba là, ứng dụng sáng tạo mở, kết hợp người học và máy tính để thực hiện các nhiệm vụ học tập sáng tạo.
Sáng ngày 18/10/2022, chương trình Báo cáo Dự án “Văn học sáng tạo” mùa 2 của thầy và trò trường TH - THCS Pascal (Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các bạn học sinh với diễn xuất ấn tượng đã mang tới buổi báo cáo những tiểu phẩm sân khấu hóa đặc sắc được lấy cảm hứng từ các bài thơ, trường ca của nhà thơ Trần Đăng Khoa  và tái hiện lại trên sân khấu. Bên cạnh đó, các bạn học sinh đã cùng tham gia hoạt động trải nghiệm trưng bày, trao đổi sách vô cùng thú vị và bổ ích.
Đam mê công nghệ thông tin thôi thúc Nguyễn Văn Hiệp xin nghỉ việc, dành toàn thời gian học lập trình online ở tuổi 25 và chuyển nghề sau ba tháng.
Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả, sáng 11/10/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh tổ chức Lễ Bế mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục 04 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Kinh tế chính trị.
GD&TĐ - Hàng loạt giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học đã được ngành giáo dục Lào Cai đưa ra để các nhà trường triển khai, tháo gỡ.
GD&TĐ - Giờ dạy có sự hài hòa giữa lý thuyết, bài tập, thực hành để học sinh nắm vững nội dung cốt lõi nhưng không được cắt xén hay giảm tiết môn học.
Điện ảnh là ngành được xác định là tiên phong trong công nghiệp văn hóa ở Việt Nam. Làm sao để Điện ảnh phát triển, thực sự đem lại GDP, quảng bá văn hóa con người Việt Nam ra thế giới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Điện ảnh để làm rõ hơn vấn đề này.
Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc mới đây cho biết nhạc hội văn hóa đầu tiên trong khuôn khổ triển lãm K Expo Vietnam 2022 đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội, mở màn cho sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Văn hóa giao thông có lẽ là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến từ người tham gia giao thông cho đến các bạn học sinh khi còn ngồi ghế của nhà trường. Nhưng để hiểu văn hóa giao thông là gì? Và tham gia như thế nào để thể hiện sự văn hóa thì không phải ai cũng nắm rõ được. Hãy cùng Anycar tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết này nhé!
(DNTO) - Trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thành công trong chiến lược chuyển đổi số bởi rất nhiều nguyên nhân. Nhiều doanh nghiệp cho biết hiện tiến trình chuyển đổi số đang rất chậm do thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực và cả đơn vị cung cấp giải pháp.
(DNTO) - Tuần qua, bộ 3 cổ phiếu thép “đình đám” là CTCP Tập đoàn Hòa Phát HPG (+10,5%), Công ty Cổ phần Thép Nam Kim NKG (+14.9%), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen HSG (+19,9%), đều ghi nhận mức tăng khá ấn tượng.
GD&TĐ - Nếu nhiễm lại một tuýp virus dengue khác, bệnh nhân có thể bị nặng hơn, dễ trở thành sốt xuất huyết dengue hoặc sốc dengue.
GD&TĐ - Chào mừng 92 năm ngày phụ nữ Việt Nam, Công đoàn Formosa Hà Tĩnh tổ chức giải kéo co cho nữ công nhân với những trận đấu hấp dẫn, kịch tính.
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị định số 83/2022/NĐ-CP ngày 18/10/2022 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.
GD&TĐ - Một siêu thị Điện Máy Xanh ở TP. Đà Nẵng đã bị mất 130 chiếc điện thoại trị giá hơn 1,2 tỷ đồng khi cho người dân vào tránh lụt đêm 14/10.
GD&TĐ - Đầu năm 2022, khoảng 75% trường học ở Mỹ yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi học trực tiếp, theo số liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục quốc gia. Đến trước khi nghỉ hè, con số này giảm xuống 15%.
GD&TĐ - Trường ĐH Oxford, Anh, tiếp tục đứng đầu danh sách trường đại học thế giới năm 2023 của THE trong 7 năm liên tiếp.
GD&TĐ -Tại Hàn Quốc, chương trình giáo dục phổ thông không tổ chức dạy thể dục cho học sinh lớp 1 và lớp 2, những năm đầu tiểu học.
GD&TĐ - Nhiều gia đình khó khăn tại Indonesia buộc phải cho con nghỉ học do không đủ khả năng chi trả học phí.
GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
20 năm qua đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết của cá nhân hoặc tập thể các nhà giáo dục, các nhà khoa học trong và ngoài nước đóng góp cho sự nghiệp GD-ĐT nước nhà. Có thể kể một số kiến nghị chính sau đây: Kiến nghị của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cuối năm 1996(2), 2000(3), 2005(4); Kiến nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2004-2006(5); Kiến nghị của 24 GS và nhà khoa học trong và ngoài nước do GS Hoàng Tụy chủ biên năm 2004(6); Đề án kiến nghị của nhóm trí thức người Việt ở nước ngoài do GS Vũ Quang Việt chủ biên năm 2005(7); Báo cáo “lựa chọn thành công” trong đó có một phần đánh giá về GD-ĐT của nhóm GS và chuyên gia thuộc trường Đại học Harvard trình trực tiếp thủ tướng cuối năm 2007(8); Kiến nghị của nhóm nghiên cứu đề tài khoa học cấp Nhà nước do bà Nguyễn Thị Bình làm chủ nhiệm 2008(9); Riêng mảng cơ cấu hệ thống giáo dục nói chung và hệ thống dạy nghề nói riêng có kiến nghị năm 2011(10) của Đặng Danh Ánh và một số kiến nghị của 30 nhà khoa học trong và ngoài nước đã được in thành sách năm 2007(11).
GD&TĐ -Từ năm học 2022 - 2023, Bộ Giáo dục Bờ Biển Ngà ban hành quy định học sinh có điểm trung bình năm học dưới 8,5 trên thang điểm 10 sẽ bị đuổi học.