1. Vấn đề hôm nay

Trường Đại học Giáo dục hoàn thiện mảnh ghép trong cơ cấu đào tạo và nghiên cứu

10:37 | 08/06/2024
aA

TCGCVN - Sáng ngày 08/6/2024, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo (Hà Nội), đã diễn ra Lễ thành lập Khoa Giáo dục sớm và tiểu học (Trường ĐHGD). Đây là một cột mốc đáng nhớ trong hành trình phát triển của Khoa.

Theo đó, Khoa Giáo dục sớm và tiểu học được thành lập theo Nghị quyết số 43/NQ-HĐT ngày 26/4/2024 của Hội đồng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. Khoa được thành lập trên cơ sở hai bộ môn: Bộ môn Giáo dục mầm non trực thuộc Khoa Các Khoa học Giáo dục và Bộ môn Giáo dục tiểu học, trực thuộc Khoa Sư phạm.

Tại sự kiện, Chủ tịch Hội đồng Trường PGS.TS. Nguyễn Thị Hương và Hiệu trưởng GS.TS. Nguyễn Quý Thanh đã trao Nghị quyết thành lập Khoa Giáo dục sớm và Tiểu học cùng các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo.

Ban giám hiệu trường ĐHGD, ĐHQG Hà Nội tặng hoa chúc mừng Tập thể giảng viên Khoa GDS&TH.

Tham dự Lễ ra mắt có GS.TS Nguyễn Quý Thanh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐHGD, ĐHQG Hà Nội; PGS TS Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch Hội đồng trường ĐHGD, ĐHQG Hà Nội; PGS.TS Trần Thành Nam - Phó HT; PGS TS Lê Thái Hưng - Phó HT.... cùng Lãnh đạo các Khoa, phòng ban chức năng của trường... và hơn 800 sinh viên ngành GDMN, GDTH. 

Về khoa Giáo dục sớm và tiểu học: PGS.TS Phạm Quang Tiệp - Chủ nhiệm khoa. TS Hoàng Thị Nho - Phó chủ nhiệm khoa, cùng toàn thể 14 thầy cô, giảng viên khoa...

Hiệu trưởng GS.TS. Nguyễn Quý Thanh chia sẻ, Khoa Giáo dục sớm và tiểu học đã được ấp ủ và thai nghén từ gần 20 năm trước

Khoa Giáo dục sớm và tiểu học, Trường Đại học Giáo dục được giao nhiệm vụ là đơn vị thực hiện chức năng tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học và triển khai các hoạt động phục vụ cộng đồng trong lĩnh vực giáo dục sớm, giáo dục tiền học đường và giáo dục tiểu học… Định hướng phát triển trong thời gian tới, Khoa Giáo dục sớm và tiểu học xác định tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong và ngoài trường thực hiện các dịch vụ về chuyên môn nhằm gắn kết hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học với thực tiễn đời sống.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Nguyễn Quý ThanhHiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục cho biết, Khoa Giáo dục sớm và tiểu học đã được ấp ủ và thai nghén từ gần 20 năm trước. Việc bổ sung mảnh ghép đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục sớm & tiểu học đã lấp đầy chương trình đào tạo và nghiên cứu về khoa học giáo dục đối với các cấp học, từ bậc mầm non, tiểu học, phổ thông, đại học, sau đại học của Trường Đại học Giáo dục.

Những kiến thức nền tảng và giá trị cơ bản trong giai đoạn đầu đời, giai đoạn mầm non có ảnh hưởng quan trọng tới giai đoạn phát triển về sau của trẻ. Hiện nay, các mô hình giáo dục ở Bắc Âu hay ở Úc và Hoa Kỳ đang tiếp cận theo hướng giáo dục sớm và tiểu học đi cùng với nhau và giáo viên được đào tạo ra để dạy đồng thời cả 2 bậc học đó. Tuy nhiên do đặc thù tại Việt Nam các bậc học đều phân tách tương đối rõ ràng nên ở bậc cử nhân Nhà trường thiết kế riêng lẻ chương trình đào tạo giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học. Việc lồng ghép phù hợp một số nội dung môn học về giáo dục sớm sẽ giúp cho sinh viên ngành Giáo dục tiểu học có cái nhìn trực quan hơn về giáo dục mầm non và ngược lại. Tuy nhiên, ở bậc thạc sĩ, Trường tiếp tục thể hiện rõ hơn định hướng này khi tổ chức đào tạo tích hợp bậc mầm non và tiểu học trong chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học. Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục cho biết thêm.

Hiệu trưởng mong muốn và kỳ vọng Khoa Giáo dục sớm và Tiểu học sẽ nhanh chóng đẩy mạnh triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu đồng thời xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực giáo dục sớm và tiểu học.

Hiệu trưởng GS.TS. Nguyễn Quý Thanh chia sẻ, Khoa Giáo dục sớm và tiểu học đã được ấp ủ và thai nghén từ gần 20 năm trước

Về ý nghĩa trong việc chọn tên Khoa "Giáo dục sớm" PGS. Tiến sĩ Trần Thành Nam - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục chia sẻ: Với mong muốn hướng đến một mô hình giáo dục toàn diện, không chỉ tập trung vào một giai đoạn của các con ở nhà trẻ, hay là mẫu giáo, cho đến giai đoạn tiểu học mà còn có thể nhấn mạnh hơn vào những phương pháp giáo dục sớm, và thậm trí giáo dục ở giai đoạn chu sinh hay những nghiên cứu cập nhật ở trong giáo dục thai giáo...

Thay mặt Khoa Giáo dục sớm và tiểu học, Trưởng khoa PGS.TS. Phạm Quang Tiệp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với lãnh đạo Nhà trường và Hiệu trưởng GS.TS. Nguyễn Quý Thanh đã dày công và sát sao chỉ đạo xây dựng 2 chương trình đào tạo giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học và ngày hôm nay là Khoa Giáo dục sớm và tiểu học. PGS.TS. Phạm Quang Tiệp cam kết sẽ cùng với các thành viên trong Ban chủ nhiệm khoa, các cán bộ giảng viên của Khoa nỗ lực hết mình để xây dựng một tập thể vững mạnh, đoàn kết, đóng góp tích cực vào sự phát triển và định vị thương hiệu của Trường Đại học Giáo dục.

Sự ra đời của Khoa Giáo dục sớm và tiểu học đã đánh dấu bước tiến quan trọng của Nhà trường trong chiến lược phát triển hướng tới đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao về lĩnh vực giáo dục sớm và tiểu học đáp ứng yêu cầu thực tiễn giai đoạn hiện nay, phù hợp với xu thế của thời đại.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

TS Nguyễn Bá Ngọc - Thư ký Hội đồng trường, Thừa Ủy quyền của Hội đồng trường ĐHGD ĐHQG Hà Nội công bố Nghị quyết thành lập Khoa GDS &TH.

TS Nghiêm Thị Thanh - Trưởng phòng tổ chức cán bộ, trường ĐHGD ĐHQG Hà Nội thông qua các quyết định bổ nhiệm nhân sự khoa GDS&TH.

GS.TS Nguyễn Quý Thanh - Bí thư Đảng ủy, HT Trường ĐHGD, ĐHQG Hà Nội phát biểu chúc mừng Khoa GDS&TH.

GS.TS Nguyễn Quý Thanh - Hiệu trưởng Trường ĐHGD, ĐHQG Hà Nội tặng hoa chúc. mừng nhân sự quản lý Khoa GDS&TH.

PGS.TS Phạm Quang Tiệp - Trưởng khoa GDS&TH phát biểu tại buổi lễ.

Tập thể giảng viên khoa GDS & TH.

PV

Ý kiến bạn đọc
Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng tri ân các nhà giáo, vừa qua THCS-THPT Newton long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11” nhằm tôn vinh những thầy giáo, cô giáo đang từng ngày từng giờ say sưa trên bục giảng để cống hiến to lớn cho sự nghiệp trồng người.
Khi nói về công lao của những thầy, cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục miền núi Nghệ An, không thể không nói đến cố Nhà giáo Ưu tú Lô Xuân Minh – cố Hiệu trưởng Trường THSP Miền núi Nghệ An.
Hằng năm, cứ vào mùa khai trường, vào những ngày của tháng 11, trong tâm trí tôi lại sống dậy mạnh mẽ những kỉ niệm vui buồn, sâu sắc của một thuở đi dạy học nhiều gian nan vất vả, nhiều khó khăn và thương nhớ. Với tôi, tình cảm tôn sư trọng đạo, đạo lí tôn sư trọng đạo luôn luôn âm thầm, sâu lắng nhưng cũng hết sức mạnh mẽ và cao cả. Xin chia sẻ đôi điều về những ngày thương khó của một thuở đi dạy học như là sự tri ân đối với nghề nghiệp cao quý mà mình đã mang duyên nợ suốt cả cuộc đời. Và, cũng từ những ngày dạy học thương khó đó rút ra được những suy ngẫm sâu sắc về truyền thống tôn sư trọng đạo trong dòng chảy văn hóa Việt.                           
Ngày 03/11/ 2022 Hội Cựu Giáo chức tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị biểu dương hội viên tiêu biểu và Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)
Ngày 01/11/2022 Hội Cựu Giáo chức Học viện Ngân Hàng tổ chức Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2022 -2027tại hội trường lớn Học viện Ngân hàng. Dự Đại hội có 158/235 hội viên đã được triệu tập. Đại hội vinh dự được đón tiếp các đại biểu, khách mời đại diện cho Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Lãnh đạo Học viện Ngân Hàng.  
GCVN: Kì thi Học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học được tổ chức thường niên là một hoạt động chuyên môn quan trọng nhằm đánh giá chất lượng giáo dục mũi nhọn của các trường THCS.
Dạy học trực tuyến là phương thức dạy học từ xa với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người dạy và người học thực hiện các hoạt động tương tác với nhau thông qua màn hình ảo nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ dạy học theo chương trình, kế hoạch đã xác định. Cơ sở khoa học của dạy học trực tuyến là các luận điểm triết học duy vật biện chứng về quy luật nhận thức của người học và những thành tựu của Tâm lý học, Giáo dục học hiện đại. Dạy học trực tuyến là xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.
Kính lễ với người thầy là truyền thống đạo lý tốt đẹp của người Việt ta. Từ xa xưa người Việt hầu như ai từng đi học cũng đều thuộc câu ca: “Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Yêu kính thầy cô, quý trọng tri thức và vì thế vị trí của người thầy luôn được đặt rất cao trong nấc thang xã hội. Theo đà phát triển của xã hội, một số quan niệm không còn phù hợp trong xã hội hiện đại; trong đó liên quan đến môi trường giáo dục, người học có thêm nhiều phương thức, tự do hơn trong học tập. Vai trò, vị thế của người thầy và quan hệ giữa thầy cô với học sinh, với cha mẹ học sinh cũng có những thay đổi. Giáo dục không còn đơn thuần một chiều, thụ động.
Hệ thống giáo dục 4.0 áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, trên 3 ứng dụng: Một là, sử dụng các thiết bị thông minh để hỗ trợ cho giáo dục và đào tạo. Hai là, tổ chức các khóa học trực tuyến thông qua mạng Internet. Ba là, ứng dụng sáng tạo mở, kết hợp người học và máy tính để thực hiện các nhiệm vụ học tập sáng tạo.
Sáng ngày 18/10/2022, chương trình Báo cáo Dự án “Văn học sáng tạo” mùa 2 của thầy và trò trường TH - THCS Pascal (Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các bạn học sinh với diễn xuất ấn tượng đã mang tới buổi báo cáo những tiểu phẩm sân khấu hóa đặc sắc được lấy cảm hứng từ các bài thơ, trường ca của nhà thơ Trần Đăng Khoa  và tái hiện lại trên sân khấu. Bên cạnh đó, các bạn học sinh đã cùng tham gia hoạt động trải nghiệm trưng bày, trao đổi sách vô cùng thú vị và bổ ích.
Đam mê công nghệ thông tin thôi thúc Nguyễn Văn Hiệp xin nghỉ việc, dành toàn thời gian học lập trình online ở tuổi 25 và chuyển nghề sau ba tháng.
Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả, sáng 11/10/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh tổ chức Lễ Bế mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục 04 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Kinh tế chính trị.
GD&TĐ - Hàng loạt giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học đã được ngành giáo dục Lào Cai đưa ra để các nhà trường triển khai, tháo gỡ.
GD&TĐ - Giờ dạy có sự hài hòa giữa lý thuyết, bài tập, thực hành để học sinh nắm vững nội dung cốt lõi nhưng không được cắt xén hay giảm tiết môn học.
Điện ảnh là ngành được xác định là tiên phong trong công nghiệp văn hóa ở Việt Nam. Làm sao để Điện ảnh phát triển, thực sự đem lại GDP, quảng bá văn hóa con người Việt Nam ra thế giới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Điện ảnh để làm rõ hơn vấn đề này.
Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc mới đây cho biết nhạc hội văn hóa đầu tiên trong khuôn khổ triển lãm K Expo Vietnam 2022 đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội, mở màn cho sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Văn hóa giao thông có lẽ là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến từ người tham gia giao thông cho đến các bạn học sinh khi còn ngồi ghế của nhà trường. Nhưng để hiểu văn hóa giao thông là gì? Và tham gia như thế nào để thể hiện sự văn hóa thì không phải ai cũng nắm rõ được. Hãy cùng Anycar tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết này nhé!
(DNTO) - Trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thành công trong chiến lược chuyển đổi số bởi rất nhiều nguyên nhân. Nhiều doanh nghiệp cho biết hiện tiến trình chuyển đổi số đang rất chậm do thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực và cả đơn vị cung cấp giải pháp.
(DNTO) - Tuần qua, bộ 3 cổ phiếu thép “đình đám” là CTCP Tập đoàn Hòa Phát HPG (+10,5%), Công ty Cổ phần Thép Nam Kim NKG (+14.9%), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen HSG (+19,9%), đều ghi nhận mức tăng khá ấn tượng.
GD&TĐ - Nếu nhiễm lại một tuýp virus dengue khác, bệnh nhân có thể bị nặng hơn, dễ trở thành sốt xuất huyết dengue hoặc sốc dengue.
GD&TĐ - Chào mừng 92 năm ngày phụ nữ Việt Nam, Công đoàn Formosa Hà Tĩnh tổ chức giải kéo co cho nữ công nhân với những trận đấu hấp dẫn, kịch tính.
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị định số 83/2022/NĐ-CP ngày 18/10/2022 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.
GD&TĐ - Một siêu thị Điện Máy Xanh ở TP. Đà Nẵng đã bị mất 130 chiếc điện thoại trị giá hơn 1,2 tỷ đồng khi cho người dân vào tránh lụt đêm 14/10.
GD&TĐ - Đầu năm 2022, khoảng 75% trường học ở Mỹ yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi học trực tiếp, theo số liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục quốc gia. Đến trước khi nghỉ hè, con số này giảm xuống 15%.
GD&TĐ - Trường ĐH Oxford, Anh, tiếp tục đứng đầu danh sách trường đại học thế giới năm 2023 của THE trong 7 năm liên tiếp.
GD&TĐ -Tại Hàn Quốc, chương trình giáo dục phổ thông không tổ chức dạy thể dục cho học sinh lớp 1 và lớp 2, những năm đầu tiểu học.
GD&TĐ - Nhiều gia đình khó khăn tại Indonesia buộc phải cho con nghỉ học do không đủ khả năng chi trả học phí.
GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
20 năm qua đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết của cá nhân hoặc tập thể các nhà giáo dục, các nhà khoa học trong và ngoài nước đóng góp cho sự nghiệp GD-ĐT nước nhà. Có thể kể một số kiến nghị chính sau đây: Kiến nghị của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cuối năm 1996(2), 2000(3), 2005(4); Kiến nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2004-2006(5); Kiến nghị của 24 GS và nhà khoa học trong và ngoài nước do GS Hoàng Tụy chủ biên năm 2004(6); Đề án kiến nghị của nhóm trí thức người Việt ở nước ngoài do GS Vũ Quang Việt chủ biên năm 2005(7); Báo cáo “lựa chọn thành công” trong đó có một phần đánh giá về GD-ĐT của nhóm GS và chuyên gia thuộc trường Đại học Harvard trình trực tiếp thủ tướng cuối năm 2007(8); Kiến nghị của nhóm nghiên cứu đề tài khoa học cấp Nhà nước do bà Nguyễn Thị Bình làm chủ nhiệm 2008(9); Riêng mảng cơ cấu hệ thống giáo dục nói chung và hệ thống dạy nghề nói riêng có kiến nghị năm 2011(10) của Đặng Danh Ánh và một số kiến nghị của 30 nhà khoa học trong và ngoài nước đã được in thành sách năm 2007(11).
GD&TĐ -Từ năm học 2022 - 2023, Bộ Giáo dục Bờ Biển Ngà ban hành quy định học sinh có điểm trung bình năm học dưới 8,5 trên thang điểm 10 sẽ bị đuổi học.