1. Giáo dục & Đào tạo

Trung tâm tiếng Anh Englishnow của Shark Thủy Không dạy học sinh như cam kết - liên tục thất hứa việc hoàn tiền học phí

03:53 | 11/11/2023
aA

 

TCGCVN - Những năm trước (11/2019-2021) trong lúc dịch bệnh covid bùng phát, nhiều trung tâm tiếng Anh đã quảng cáo rầm rộ, cùng những lời cam kết, hứa hẹn. Việc lựa chọn cho con mình một nơi học có môi trường tốt là nhu cầu chính đáng của mỗi cha mẹ, họ đã không tiếc khi phải bỏ ra số tiền gấp nhiều lần lương tháng, thậm chí là vay lãi ngân hàng… nhưng sự kỳ vọng đó không được như mong đợi khiến các phụ huynh vô cùng bức xúc.

Trung tâm Anh ngữ Englishnow thuộc công ty Cổ phần cổ phần đầu tư và phát triển Egame cũng không ngoại lệ, phụ huynh đóng tiền và theo học dài hạn trong 1-2 năm. Tuy nhiên, sau 1 năm học, có con chỉ học được vài tháng, bỗng nhiên cô giáo không vào lớp học online, trung tâm cũng không một lời giải thích…

Các phụ huynh thông tin thêm, trung tâm Englishnow không chỉ phải trả lại tiền học phí mà chúng tôi được biết cả nhân viên, giáo viên của Englishnow cũng không có lương, đây có lẽ chính là mấu chốt để các con bị ngưng học đột ngột, không lời giải thích.

Những cuộc gặp gỡ, trao đổi, hứa hẹn không có kết quả như mong đợi

Cực chẳng đã các phụ huynh đã kéo nhau về Hà Nội với mong muốn lấy lại tiền đã đóng học cho con mà không được dạy đầy đủ thời lượng như Englishnow đã cam kết.

Ông  Nguyễn Đức Trung đại diện cho nhóm các phụ huynh ở Phú Thọ đã làm đơn gửi cho TC Giáo chức VN với mong muốn được giúp đỡ, lấy lại số tiền đã đóng cho Englishnow. Ông Nguyễn Đức Trung chia sẻ: ”khổ nhất những phụ huynh muốn đầu tư cho con nhưng vì nhà không có điều kiện đã đi vay lãi ngân hàng…”

 

Đơn gửi lần 2 cho TC Giáo chức Việt Nam, ông Trung nhấn mạnh về hai lần cam kết trả phí học của Englishnow.

Ông Trung cũng cho biết thêm, ai cũng bận việc, không thể suốt ngày đi chầu trực để đòi tiền, Englishnow đã làm cho chúng tôi không còn chút niềm tin nào nữa, họ nói mong muốn cho các con quay trở lại học nhưng con chúng tôi đã có nơi học khác.

Được biết, lần thứ nhất là ngày 19/9/2022 mấy chục phụ huynh đã kéo về trung tâm Englishnow để đòi lại tiền, Englishnow đã có văn bản cam kết sẽ thanh toán cho các phụ huynh

Biên bản làm việc lần 1, Bà Bùi Kim Thủy - Phó Phòng chăm sóc khách hàng làm việc với các phụ huynh và đưa ra lộ trình hoàn phí. Biên bản số 1909/2002/BBLV/ENGLISHNOW. Tại địa chỉ tầng 2, Tòa nhà 25T1, Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Chờ đợi, mòn mỏi nhưng Englishnow vẫn “bặt vô âm tín”. Các phụ huynh làm đơn gửi Tạp chí GCVN với mong muốn được giúp đỡ, lấy lại tiền.

Ngày 20/3/2023 Englishnow thay đổi người đại diện cho trung tâm là bà Nguyễn Thị Giang để làm việc với đại diện các phụ huynh ông Nguyễn Đức Trung và cũng làm biên bản có cam kết trả theo lộ trình.

Nhưng quá thời hạn, vẫn không hề thấy Englishnow hoàn trả phí học. Đại diện các phụ huynh, ông Nguyễn Đức Trung vô cùng bức xúc và cho rằng: Englishnow không tôn trọng các phụ huynh cũng như thiếu sự tự trọng, bởi những lời hứa hẹn chỉ là nói cho qua chuyện. Ông Trung chia sẻ thêm, Englishnow nợ rất nhiều, từ phụ huynh cho tới các giáo viên của trung tâm, nhóm chúng tôi chỉ là một số nhỏ, còn rất nhiều nhóm phụ huynh khác cũng đang tiếp tục đi đòi lại học phí.

Trong nội dung đơn lần 2 gửi TC Giáo Chức VN, ông Trung nhấn mạnh về hai lần cam kết trả phí học của Englishnow

“….Chúng tôi đóng tiền  cho Englishnow vào  năm 2021. Trung tâm tiếng Anh Englishnow đã hứa hẹn cam kết dạy con chúng tôi theo chương trình online trong vòng 1 năm và được tặng thêm 1 tháng.

Tuy nhiên, từ ngày 15/5/2022 con chúng tôi bị ngừng học mà không có bất kỳ một lý do gì. Tôi có phản ánh theo nhóm học của con qua zalo nhưng không nhận được câu trả lời nào. Nhận thấy, Trung tâm tiếng Anh Englishnow không được minh bạch. Nên chúng tôi quyết định không chờ đợi để cho con học tại đây nữa.

Đến ngày 19/9/2022 chúng tôi gồm 29 người tới tập đoàn Egroup để đề nghị được hoàn trả số tiền mà chúng tôi đã đóng. Trung tâm tiếng anh Englishnow có hứa hẹn thanh toán trả lại tiền học của con chúng tôi làm 2 đợt:

Lần 1: Thanh toán 50% học phí cho mỗi học sinh chậm nhất vào ngày 31/12/2022.

Lần 2: Thanh toán 50% học phí còn lại vào ngày 31/1/2023.

Đến hết tháng 2/2023 nhưng Trung tâm tiếng Anh Englishnow vẫn không thực hiện theo biên bản cam kết ngày 19/9/2022

Ngày 03/3/2023, chúng tôi có đơn gửi Tạp chí Giáo Chức, Nhà báo Đinh Hiền tiếp nhận đơn và đã tìm hiểu kỹ thông tin về nội dung trong đơn của các phụ huynh là có căn cứ.

Ngày 20/3/2023, đại diện của Englishnow là bà Nguyễn Thị Giang – trưởng phòng chăm sóc khách hàng; ông Lê Việt Anh - trưởng phòng kinh doanh; bà Trần Thị Bích Thảo - thư ký cuộc họp tiếp tục làm việc cùng ông Nguyễn Đức Trung – đại diện cho các phụ huynh.

 

Biên bản làm việc lần 2, sau khi bàn bạc Englishnow  và đại diện các phụ huynh đã cùng thống nhất đưa ra lộ trình thanh toán dần (Biên bản số 2003/2023/BBLV tại địa chỉ tầng 6, tòa nhà Sáng Tạo, 70 ngõ 27 Đại Cổ Việt, Cầu Dền, Hai Bà Trưng, T.p Hà Nội.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa hề nhận được số tiền đã đóng vào trung tâm Englishnow đã rất nhiều lần cho nhân viên gọi và mong muốn để con chúng tôi tiếp tục học, nhưng chúng tôi không đồng ý, bởi:

“Thứ nhất, sau 1 thời gian con chúng tôi bị đơn phương dừng học, chúng tôi đã phải tìm một đơn vị khác cho con chúng tôi học, để theo kịp chương trình cũng như dự định riêng của gia đình. Thứ hai, chúng tôi không còn niềm tin ở Englishnow nữa, bởi sự thiếu tôn trọng các phụ huynh, thất hứa liên tục”

Việc thay đổi người  đại diện của trung tâm để chăm sóc khách hàng cũng như sự dịch chuyển các địa chỉ khác nhau của Englishnow, khiến các phụ huynh, ngơ ngác, mất phương hướng và càng khiến họ nghĩ rằng Englishnow là một công ty “lừa đảo”

Phụ huynh đến trụ sở của Tập đoàn Egroup, công ty tổng của Hệ thống Anh ngữ Englishnow (Hà Nội) đòi quyền lợi. Ảnh: NVCC

Được biết, năm 2016, công ty CP Trò chơi Giáo dục trực tuyến-Egame đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Egroup. Người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy)

Tập đoàn Egroup là công ty mẹ, hệ sinh thái của Shark Thủy trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ Giáo dục - Đào tạo, chăm sóc sức khỏe đến thực phẩm.

Có thể nói, việc đầu tư dàn trải, cộng với việc dịch bệnh kéo dài; lấy chỗ nọ bù đắp chỗ kia “giật gấu vá vai” đã khiến cho hoạt động của Englishnow cũng ảnh hưởng, đứt gãy.

Trong đợt tái cấu trúc đầu tiên, ông Nguyễn Ngọc Thủy mở lại 31 trung tâm Anh ngữ, thỏa thuận 300 nhà đầu tư đổi nợ lấy bất động sản. Hiện chuỗi này có 7 chi nhánh tại Hà Nội, 4 điểm dạy tại TP HCM, số còn lại tập trung chủ yếu ở miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ. Việc mở cửa trở lại 31 trung tâm Apax Leaders giúp Egroup hoàn thành giai đoạn một trong kế hoạch tái cấu trúc sau loạt khủng hoảng nợ lương giáo viên, chậm thanh toán lãi và gốc cho nhà đầu tư, chậm bồi thường học phí cho phụ huynh khi đóng cửa chi nhánh. Theo dự tính shark Thủy cần hàng trăm tỷ đồng để mở lại 52 trung tâm.

Câu trả lời xin được gửi tới các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền và Shark Thủy, người đại diện cho Englishnow. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn tiến nội dung sự việc.

 

 

 

Linh Tuệ

Ý kiến bạn đọc
Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng tri ân các nhà giáo, vừa qua THCS-THPT Newton long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11” nhằm tôn vinh những thầy giáo, cô giáo đang từng ngày từng giờ say sưa trên bục giảng để cống hiến to lớn cho sự nghiệp trồng người.
Khi nói về công lao của những thầy, cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục miền núi Nghệ An, không thể không nói đến cố Nhà giáo Ưu tú Lô Xuân Minh – cố Hiệu trưởng Trường THSP Miền núi Nghệ An.
Hằng năm, cứ vào mùa khai trường, vào những ngày của tháng 11, trong tâm trí tôi lại sống dậy mạnh mẽ những kỉ niệm vui buồn, sâu sắc của một thuở đi dạy học nhiều gian nan vất vả, nhiều khó khăn và thương nhớ. Với tôi, tình cảm tôn sư trọng đạo, đạo lí tôn sư trọng đạo luôn luôn âm thầm, sâu lắng nhưng cũng hết sức mạnh mẽ và cao cả. Xin chia sẻ đôi điều về những ngày thương khó của một thuở đi dạy học như là sự tri ân đối với nghề nghiệp cao quý mà mình đã mang duyên nợ suốt cả cuộc đời. Và, cũng từ những ngày dạy học thương khó đó rút ra được những suy ngẫm sâu sắc về truyền thống tôn sư trọng đạo trong dòng chảy văn hóa Việt.                           
Ngày 03/11/ 2022 Hội Cựu Giáo chức tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị biểu dương hội viên tiêu biểu và Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)
Ngày 01/11/2022 Hội Cựu Giáo chức Học viện Ngân Hàng tổ chức Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2022 -2027tại hội trường lớn Học viện Ngân hàng. Dự Đại hội có 158/235 hội viên đã được triệu tập. Đại hội vinh dự được đón tiếp các đại biểu, khách mời đại diện cho Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Lãnh đạo Học viện Ngân Hàng.  
GCVN: Kì thi Học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học được tổ chức thường niên là một hoạt động chuyên môn quan trọng nhằm đánh giá chất lượng giáo dục mũi nhọn của các trường THCS.
Dạy học trực tuyến là phương thức dạy học từ xa với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người dạy và người học thực hiện các hoạt động tương tác với nhau thông qua màn hình ảo nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ dạy học theo chương trình, kế hoạch đã xác định. Cơ sở khoa học của dạy học trực tuyến là các luận điểm triết học duy vật biện chứng về quy luật nhận thức của người học và những thành tựu của Tâm lý học, Giáo dục học hiện đại. Dạy học trực tuyến là xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.
Kính lễ với người thầy là truyền thống đạo lý tốt đẹp của người Việt ta. Từ xa xưa người Việt hầu như ai từng đi học cũng đều thuộc câu ca: “Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Yêu kính thầy cô, quý trọng tri thức và vì thế vị trí của người thầy luôn được đặt rất cao trong nấc thang xã hội. Theo đà phát triển của xã hội, một số quan niệm không còn phù hợp trong xã hội hiện đại; trong đó liên quan đến môi trường giáo dục, người học có thêm nhiều phương thức, tự do hơn trong học tập. Vai trò, vị thế của người thầy và quan hệ giữa thầy cô với học sinh, với cha mẹ học sinh cũng có những thay đổi. Giáo dục không còn đơn thuần một chiều, thụ động.
Hệ thống giáo dục 4.0 áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, trên 3 ứng dụng: Một là, sử dụng các thiết bị thông minh để hỗ trợ cho giáo dục và đào tạo. Hai là, tổ chức các khóa học trực tuyến thông qua mạng Internet. Ba là, ứng dụng sáng tạo mở, kết hợp người học và máy tính để thực hiện các nhiệm vụ học tập sáng tạo.
Sáng ngày 18/10/2022, chương trình Báo cáo Dự án “Văn học sáng tạo” mùa 2 của thầy và trò trường TH - THCS Pascal (Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các bạn học sinh với diễn xuất ấn tượng đã mang tới buổi báo cáo những tiểu phẩm sân khấu hóa đặc sắc được lấy cảm hứng từ các bài thơ, trường ca của nhà thơ Trần Đăng Khoa  và tái hiện lại trên sân khấu. Bên cạnh đó, các bạn học sinh đã cùng tham gia hoạt động trải nghiệm trưng bày, trao đổi sách vô cùng thú vị và bổ ích.
Đam mê công nghệ thông tin thôi thúc Nguyễn Văn Hiệp xin nghỉ việc, dành toàn thời gian học lập trình online ở tuổi 25 và chuyển nghề sau ba tháng.
Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả, sáng 11/10/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh tổ chức Lễ Bế mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục 04 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Kinh tế chính trị.
GD&TĐ - Hàng loạt giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học đã được ngành giáo dục Lào Cai đưa ra để các nhà trường triển khai, tháo gỡ.
GD&TĐ - Giờ dạy có sự hài hòa giữa lý thuyết, bài tập, thực hành để học sinh nắm vững nội dung cốt lõi nhưng không được cắt xén hay giảm tiết môn học.
Điện ảnh là ngành được xác định là tiên phong trong công nghiệp văn hóa ở Việt Nam. Làm sao để Điện ảnh phát triển, thực sự đem lại GDP, quảng bá văn hóa con người Việt Nam ra thế giới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Điện ảnh để làm rõ hơn vấn đề này.
Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc mới đây cho biết nhạc hội văn hóa đầu tiên trong khuôn khổ triển lãm K Expo Vietnam 2022 đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội, mở màn cho sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Văn hóa giao thông có lẽ là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến từ người tham gia giao thông cho đến các bạn học sinh khi còn ngồi ghế của nhà trường. Nhưng để hiểu văn hóa giao thông là gì? Và tham gia như thế nào để thể hiện sự văn hóa thì không phải ai cũng nắm rõ được. Hãy cùng Anycar tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết này nhé!
(DNTO) - Trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thành công trong chiến lược chuyển đổi số bởi rất nhiều nguyên nhân. Nhiều doanh nghiệp cho biết hiện tiến trình chuyển đổi số đang rất chậm do thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực và cả đơn vị cung cấp giải pháp.
(DNTO) - Tuần qua, bộ 3 cổ phiếu thép “đình đám” là CTCP Tập đoàn Hòa Phát HPG (+10,5%), Công ty Cổ phần Thép Nam Kim NKG (+14.9%), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen HSG (+19,9%), đều ghi nhận mức tăng khá ấn tượng.
GD&TĐ - Nếu nhiễm lại một tuýp virus dengue khác, bệnh nhân có thể bị nặng hơn, dễ trở thành sốt xuất huyết dengue hoặc sốc dengue.
GD&TĐ - Chào mừng 92 năm ngày phụ nữ Việt Nam, Công đoàn Formosa Hà Tĩnh tổ chức giải kéo co cho nữ công nhân với những trận đấu hấp dẫn, kịch tính.
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị định số 83/2022/NĐ-CP ngày 18/10/2022 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.
GD&TĐ - Một siêu thị Điện Máy Xanh ở TP. Đà Nẵng đã bị mất 130 chiếc điện thoại trị giá hơn 1,2 tỷ đồng khi cho người dân vào tránh lụt đêm 14/10.
GD&TĐ - Đầu năm 2022, khoảng 75% trường học ở Mỹ yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi học trực tiếp, theo số liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục quốc gia. Đến trước khi nghỉ hè, con số này giảm xuống 15%.
GD&TĐ - Trường ĐH Oxford, Anh, tiếp tục đứng đầu danh sách trường đại học thế giới năm 2023 của THE trong 7 năm liên tiếp.
GD&TĐ -Tại Hàn Quốc, chương trình giáo dục phổ thông không tổ chức dạy thể dục cho học sinh lớp 1 và lớp 2, những năm đầu tiểu học.
GD&TĐ - Nhiều gia đình khó khăn tại Indonesia buộc phải cho con nghỉ học do không đủ khả năng chi trả học phí.
GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
20 năm qua đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết của cá nhân hoặc tập thể các nhà giáo dục, các nhà khoa học trong và ngoài nước đóng góp cho sự nghiệp GD-ĐT nước nhà. Có thể kể một số kiến nghị chính sau đây: Kiến nghị của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cuối năm 1996(2), 2000(3), 2005(4); Kiến nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2004-2006(5); Kiến nghị của 24 GS và nhà khoa học trong và ngoài nước do GS Hoàng Tụy chủ biên năm 2004(6); Đề án kiến nghị của nhóm trí thức người Việt ở nước ngoài do GS Vũ Quang Việt chủ biên năm 2005(7); Báo cáo “lựa chọn thành công” trong đó có một phần đánh giá về GD-ĐT của nhóm GS và chuyên gia thuộc trường Đại học Harvard trình trực tiếp thủ tướng cuối năm 2007(8); Kiến nghị của nhóm nghiên cứu đề tài khoa học cấp Nhà nước do bà Nguyễn Thị Bình làm chủ nhiệm 2008(9); Riêng mảng cơ cấu hệ thống giáo dục nói chung và hệ thống dạy nghề nói riêng có kiến nghị năm 2011(10) của Đặng Danh Ánh và một số kiến nghị của 30 nhà khoa học trong và ngoài nước đã được in thành sách năm 2007(11).
GD&TĐ -Từ năm học 2022 - 2023, Bộ Giáo dục Bờ Biển Ngà ban hành quy định học sinh có điểm trung bình năm học dưới 8,5 trên thang điểm 10 sẽ bị đuổi học.