1. Văn hóa

Họa sĩ Lê Phương gieo Nhân Tâm, gặt hái tình người

02:44 | 06/06/2024
aA

TCTLGC - “Tôi đã vẽ cuộc đời vào những tháng năm vui buồn ngược xuôi trăm hướng vạn đường mưu sinh... Mang tâm nhân ái giữa đời cưu mang. Những bất hạnh đó đây cho dù xuôi ngược trăm đường vẫn không buông không bỏ tình thương... “ Lời bài hát đã phần nào nói lên mong muốn, ước vọng cuộc đời ông họa sĩ.

Tác phẩm “Hai mặt” minh họa cho cuốn tiểu thuyết của tác giả trẻ Đỗ Mỹ Dung – Chất liệu sơn dầu (Ảnh do tác giả cung cấp).

Họa sĩ Lê Phương tên đầy đủ là Lê Thành Phương, sinh ngày 18/3/1959, ông xuất thân từ trường dòng tu, học trường mỹ thuật Gia Định nay là trường đại học mỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh. Gặp ông, dù là ai cũng sẽ “phải” nghe ông khoe về ngôi trường đặc biệt của mình thay vì chia sẻ về hội họa.

Là hội viên hội mỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh, ông đã từng tham gia và tổ chức nhiều sự kiện triển lãm mỹ thuật với tư cách tập thể cũng như cá nhân và nhận được nhiều chứng nhận khen ngợi đến từ các tổ chức xã hội. Đặc biệt đoạt giải huy chương bạc triển lãm mỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh. Đồng thời ông cũng là họa sĩ hoạt động nhân đạo và là người thành lập mái ấm giúp trẻ em với tên gọi là Nhân Tâm từ năm 1991.

“Hèn sang chung một nụ cười nhân tâm” (Ảnh do họa sĩ cung cấp).

Ngôi trường dành cho trẻ mồ côi và khuyết tật. Được chính thức cấp giấy phép vào năm 2004, đây là một tổ chức hoạt động xã hội trực thuộc hội dạy nghề thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đến ngày 16/7/2013 bắt đầu có quyết định mới “Thành lập trung tâm nhân đạo Nhân Tâm trực thuộc hiệp hội trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam”. Đây là tổ chức phi lợi nhuận, tự cân đối và hạch toán kinh tế độc lập, hoạt động từ thiện, tổ chức nuôi dạy nghề cho các đối tượng thanh thiếu niên khuyết tật, mồ côi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ 6 – 16 tuổi. Tuy rằng quy mô còn chưa đủ lớn mạnh về hạ tầng nhưng rất mạnh về chuyên môn. Bao gồm các ngành nghề: Điêu khắc, sơn mài, vẽ, mộc mỹ nghệ, may, thêu tay, đan lát, thủ công mỹ nghệ, thiết kế đồ họa… Tuy nhiên các bộ môn của các ngành nghề đều được nghiên cứu và soạn thảo theo chương trình giáo án phù hợp với người khuyết tật tay chân, người khuyết tật khiếm thính, trẻ mồ côi, người nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt.

Đặc biệt họa sĩ Lê Phương đã sáng tác gần 600 họa phẩm, tác phẩm với nhiều thể loại chất liệu như sơn dầu, sơn mài, giấy gió và điêu khắc. Phần lớn đã được bán và trao tặng (tranh chân dung). Tất cả phần lớn số tiền kiếm được từ hoạt động mỹ thuật ông dành cho quỹ hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em kém may mắn. Được biết trong số những tác phẩm của ông được nhiều thương gia yêu thích mỹ thuật sưu tập và sở hữu.

Mang tâm nhân ái giữa đời sẻ chia ( Ảnh do họa sĩ cung cấp).

Lê Phương là một họa sĩ tài năng, có tấm lòng nhân ái đã giúp đỡ cho rất nhiều trẻ mồ côi, khuyết tật, kém may mắn trong suốt bao năm với nhiều tâm huyết tại cơ sở dạy nghề thủ công mỹ nghệ Nhân Tâm. “Sớm hôm trăn trở cõi lòng. Thương đàn em dại tìm cò nuôi tôm” Để kỉ niệm 30 năm gắn bó với hội họa, ông đã triển lãm 20 tác phẩm hội họa hôm 18/3/2024

Trong những căn nhà lụp xụp, chật chội có một người thầy đã nuôi dưỡng và dạy nghề cho không biết bao nhiêu lớp trẻ, khuyết tật trong suốt hơn 30 năm qua. Đó là cơ sở dạy nghề thủ công mỹ nghệ Nhân Tâm của họa sĩ Lê Thành Phương (bút danh Lê Phương). Với quy mô nhỏ về hạ tầng và cơ sở vật chất nhưng trung tâm dạy nghề thủ công mỹ nghệ Nhân Tâm phát triển rất mạnh về chuyên môn.

Để duy trì và phát triển Tất cả những tác phẩm của ông bán đi đều được dùng để xây dựng mái ấm, cở sở dạy nghề nhân đạo tại số 11 đường 748 ấp chợ cũ, xã An Nhơn Tây, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Chia sẻ với phóng viên, họa sĩ Lê Phương nói, 60% nguồn quỹ hỗ trợ mái ấm Nhân Tâm là do những hoạt động mỹ thuật, còn lại là sự ủng hộ của cộng đồng.

Được biết trong số những tác phẩm của ông, được rất nhiều thương gia yêu thích mỹ thuật sưu tập sở hữu. Hi vọng sẽ còn nhiều giá trị mỹ thuật được họa sĩ khai thác. Ông đi nhiều, sống nhiều, lao động nghệ thuật nghiêm túc, nét thời gian không làm mòn đi những khao khát “gieo Nhân Tâm, gặt hái tình người”. Tất cả những đứa trẻ may mắn hay kém may mắn đều xứng đáng có một tuổi thơ trọn vẹn niềm vui, đó là ký ức tuổi thơ đầy niềm vui, yên bình, không quá vội vã giữa dòng đời tấp nập... Điều mà người cha già Lê Phương mong mỏi.

Kể về mái ấm Nhân Tâm hồi đó, họa sĩ Lê Phương vừa tự hào, vừa hài hước nói mình là “người đàn ông nhiều vợ” “nhiều con” nhất Việt Nam. Thực ra 8 bà vợ đó là 8 cộng tác viên, Học trò ở cơ sở tuy rất đông nhưng cũng biến động vì tất cả học trò ở đây đều thuộc diện đặc biệt. Nhớ cái thời đầu phải mượn cái gara cũ của một người quen để làm cơ sở truyền nghề cho những đứa trẻ. Có tác phẩm lại đem bán cho khách du lịch để trang trải. Cả ngàn tác phẩm ra đời của cả thầy và trò đem bán nhưng có lúc đại gia đình Nhân Tâm ấy vẫn trắng tay khi bị đòi đất. Có lúc cả gia đình ấy cũng lâm vào cảnh “nhà hết gạo” để thử thách người cha ấy phải xoay sở khắp mọi phương để các con không bị đói. Từ năm 1991 tới nay trung tâm đã hỗ trợ cho hơn 500 bé tạm “đủ lông, đủ cánh” để hòa nhập và có một cuộc sống đầy ý nghĩa.

Họa sĩ lần đầu triển lãm tranh chân dung phụ nữ vào năm 2015, nhằm tri ân các phụ nữ tiêu biểu có các hoạt động nhân đạo với cộng đồng nói chung và với trung tâm nhân đạo Nhân Tâm nói riêng. Thời điểm ấy đã có 50 bức tranh chân dung với chất liệu sơn dầu, sơn mài được trưng bày tại triển lãm.

 Tới nay chương trình “chung sức tình người” đã đến số 27 do họa sĩ sáng lập đã được diễn ra tại nhà văn hóa thành phố Đà Lạt vào năm 2023 vừa qua.

Chúc họa sĩ Lê Phương luôn khỏe mạnh, sáng tác thêm thật nhiều tác phẩm nghệ thuật có nhiều giá trị. Bên cạnh đó sẽ dần nâng cấp nhà xưởng ngày một rộng rãi, mua sắm được những trang thiết bị và dụng cụ dạy nghề cần thiết để trung tâm ngày một vững vàng, giúp được nhiều mảnh đời còn kém may mắn.

Lê Hoa

Ý kiến bạn đọc
Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng tri ân các nhà giáo, vừa qua THCS-THPT Newton long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11” nhằm tôn vinh những thầy giáo, cô giáo đang từng ngày từng giờ say sưa trên bục giảng để cống hiến to lớn cho sự nghiệp trồng người.
Khi nói về công lao của những thầy, cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục miền núi Nghệ An, không thể không nói đến cố Nhà giáo Ưu tú Lô Xuân Minh – cố Hiệu trưởng Trường THSP Miền núi Nghệ An.
Hằng năm, cứ vào mùa khai trường, vào những ngày của tháng 11, trong tâm trí tôi lại sống dậy mạnh mẽ những kỉ niệm vui buồn, sâu sắc của một thuở đi dạy học nhiều gian nan vất vả, nhiều khó khăn và thương nhớ. Với tôi, tình cảm tôn sư trọng đạo, đạo lí tôn sư trọng đạo luôn luôn âm thầm, sâu lắng nhưng cũng hết sức mạnh mẽ và cao cả. Xin chia sẻ đôi điều về những ngày thương khó của một thuở đi dạy học như là sự tri ân đối với nghề nghiệp cao quý mà mình đã mang duyên nợ suốt cả cuộc đời. Và, cũng từ những ngày dạy học thương khó đó rút ra được những suy ngẫm sâu sắc về truyền thống tôn sư trọng đạo trong dòng chảy văn hóa Việt.                           
Ngày 03/11/ 2022 Hội Cựu Giáo chức tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị biểu dương hội viên tiêu biểu và Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)
Ngày 01/11/2022 Hội Cựu Giáo chức Học viện Ngân Hàng tổ chức Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2022 -2027tại hội trường lớn Học viện Ngân hàng. Dự Đại hội có 158/235 hội viên đã được triệu tập. Đại hội vinh dự được đón tiếp các đại biểu, khách mời đại diện cho Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Lãnh đạo Học viện Ngân Hàng.  
GCVN: Kì thi Học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học được tổ chức thường niên là một hoạt động chuyên môn quan trọng nhằm đánh giá chất lượng giáo dục mũi nhọn của các trường THCS.
Dạy học trực tuyến là phương thức dạy học từ xa với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người dạy và người học thực hiện các hoạt động tương tác với nhau thông qua màn hình ảo nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ dạy học theo chương trình, kế hoạch đã xác định. Cơ sở khoa học của dạy học trực tuyến là các luận điểm triết học duy vật biện chứng về quy luật nhận thức của người học và những thành tựu của Tâm lý học, Giáo dục học hiện đại. Dạy học trực tuyến là xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.
Kính lễ với người thầy là truyền thống đạo lý tốt đẹp của người Việt ta. Từ xa xưa người Việt hầu như ai từng đi học cũng đều thuộc câu ca: “Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Yêu kính thầy cô, quý trọng tri thức và vì thế vị trí của người thầy luôn được đặt rất cao trong nấc thang xã hội. Theo đà phát triển của xã hội, một số quan niệm không còn phù hợp trong xã hội hiện đại; trong đó liên quan đến môi trường giáo dục, người học có thêm nhiều phương thức, tự do hơn trong học tập. Vai trò, vị thế của người thầy và quan hệ giữa thầy cô với học sinh, với cha mẹ học sinh cũng có những thay đổi. Giáo dục không còn đơn thuần một chiều, thụ động.
Hệ thống giáo dục 4.0 áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, trên 3 ứng dụng: Một là, sử dụng các thiết bị thông minh để hỗ trợ cho giáo dục và đào tạo. Hai là, tổ chức các khóa học trực tuyến thông qua mạng Internet. Ba là, ứng dụng sáng tạo mở, kết hợp người học và máy tính để thực hiện các nhiệm vụ học tập sáng tạo.
Sáng ngày 18/10/2022, chương trình Báo cáo Dự án “Văn học sáng tạo” mùa 2 của thầy và trò trường TH - THCS Pascal (Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các bạn học sinh với diễn xuất ấn tượng đã mang tới buổi báo cáo những tiểu phẩm sân khấu hóa đặc sắc được lấy cảm hứng từ các bài thơ, trường ca của nhà thơ Trần Đăng Khoa  và tái hiện lại trên sân khấu. Bên cạnh đó, các bạn học sinh đã cùng tham gia hoạt động trải nghiệm trưng bày, trao đổi sách vô cùng thú vị và bổ ích.
Đam mê công nghệ thông tin thôi thúc Nguyễn Văn Hiệp xin nghỉ việc, dành toàn thời gian học lập trình online ở tuổi 25 và chuyển nghề sau ba tháng.
Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả, sáng 11/10/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh tổ chức Lễ Bế mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục 04 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Kinh tế chính trị.
GD&TĐ - Hàng loạt giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học đã được ngành giáo dục Lào Cai đưa ra để các nhà trường triển khai, tháo gỡ.
GD&TĐ - Giờ dạy có sự hài hòa giữa lý thuyết, bài tập, thực hành để học sinh nắm vững nội dung cốt lõi nhưng không được cắt xén hay giảm tiết môn học.
Điện ảnh là ngành được xác định là tiên phong trong công nghiệp văn hóa ở Việt Nam. Làm sao để Điện ảnh phát triển, thực sự đem lại GDP, quảng bá văn hóa con người Việt Nam ra thế giới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Điện ảnh để làm rõ hơn vấn đề này.
Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc mới đây cho biết nhạc hội văn hóa đầu tiên trong khuôn khổ triển lãm K Expo Vietnam 2022 đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội, mở màn cho sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Văn hóa giao thông có lẽ là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến từ người tham gia giao thông cho đến các bạn học sinh khi còn ngồi ghế của nhà trường. Nhưng để hiểu văn hóa giao thông là gì? Và tham gia như thế nào để thể hiện sự văn hóa thì không phải ai cũng nắm rõ được. Hãy cùng Anycar tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết này nhé!
(DNTO) - Trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thành công trong chiến lược chuyển đổi số bởi rất nhiều nguyên nhân. Nhiều doanh nghiệp cho biết hiện tiến trình chuyển đổi số đang rất chậm do thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực và cả đơn vị cung cấp giải pháp.
(DNTO) - Tuần qua, bộ 3 cổ phiếu thép “đình đám” là CTCP Tập đoàn Hòa Phát HPG (+10,5%), Công ty Cổ phần Thép Nam Kim NKG (+14.9%), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen HSG (+19,9%), đều ghi nhận mức tăng khá ấn tượng.
GD&TĐ - Nếu nhiễm lại một tuýp virus dengue khác, bệnh nhân có thể bị nặng hơn, dễ trở thành sốt xuất huyết dengue hoặc sốc dengue.
GD&TĐ - Chào mừng 92 năm ngày phụ nữ Việt Nam, Công đoàn Formosa Hà Tĩnh tổ chức giải kéo co cho nữ công nhân với những trận đấu hấp dẫn, kịch tính.
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị định số 83/2022/NĐ-CP ngày 18/10/2022 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.
GD&TĐ - Một siêu thị Điện Máy Xanh ở TP. Đà Nẵng đã bị mất 130 chiếc điện thoại trị giá hơn 1,2 tỷ đồng khi cho người dân vào tránh lụt đêm 14/10.
GD&TĐ - Đầu năm 2022, khoảng 75% trường học ở Mỹ yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi học trực tiếp, theo số liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục quốc gia. Đến trước khi nghỉ hè, con số này giảm xuống 15%.
GD&TĐ - Trường ĐH Oxford, Anh, tiếp tục đứng đầu danh sách trường đại học thế giới năm 2023 của THE trong 7 năm liên tiếp.
GD&TĐ -Tại Hàn Quốc, chương trình giáo dục phổ thông không tổ chức dạy thể dục cho học sinh lớp 1 và lớp 2, những năm đầu tiểu học.
GD&TĐ - Nhiều gia đình khó khăn tại Indonesia buộc phải cho con nghỉ học do không đủ khả năng chi trả học phí.
GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
20 năm qua đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết của cá nhân hoặc tập thể các nhà giáo dục, các nhà khoa học trong và ngoài nước đóng góp cho sự nghiệp GD-ĐT nước nhà. Có thể kể một số kiến nghị chính sau đây: Kiến nghị của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cuối năm 1996(2), 2000(3), 2005(4); Kiến nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2004-2006(5); Kiến nghị của 24 GS và nhà khoa học trong và ngoài nước do GS Hoàng Tụy chủ biên năm 2004(6); Đề án kiến nghị của nhóm trí thức người Việt ở nước ngoài do GS Vũ Quang Việt chủ biên năm 2005(7); Báo cáo “lựa chọn thành công” trong đó có một phần đánh giá về GD-ĐT của nhóm GS và chuyên gia thuộc trường Đại học Harvard trình trực tiếp thủ tướng cuối năm 2007(8); Kiến nghị của nhóm nghiên cứu đề tài khoa học cấp Nhà nước do bà Nguyễn Thị Bình làm chủ nhiệm 2008(9); Riêng mảng cơ cấu hệ thống giáo dục nói chung và hệ thống dạy nghề nói riêng có kiến nghị năm 2011(10) của Đặng Danh Ánh và một số kiến nghị của 30 nhà khoa học trong và ngoài nước đã được in thành sách năm 2007(11).
GD&TĐ -Từ năm học 2022 - 2023, Bộ Giáo dục Bờ Biển Ngà ban hành quy định học sinh có điểm trung bình năm học dưới 8,5 trên thang điểm 10 sẽ bị đuổi học.