1. Giáo dục & Đào tạo
  2. >
  3. Giáo dục Xã hội
  4. >
  5. Giáo dục Đạo đức

Giữ vững Truyền thống Văn hóa Tôn sư Trọng đạo

08:07 | 14/11/2022
aA

Dân tộc ta có nhiều truyền thống văn hóa tốt đẹp được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Tôn sư trọng đạo là một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp ấy đã góp phần tạo nên một xã hội ân tình, đạo nghĩa, hiếu học.

Về ngữ nghĩa, tôn sư trọng đạo là từ Hán Việt gồm hai từ ghép: tôn sư và trọng đạo. Tôn sư là tôn kính người thầy, trọng đạo là coi trọng tri thức và đạo lý làm người.

Tôn sư trọng đạo bắt nguồn từ Nho giáo thời Phong kiến đề cao vai trò của người thầy, đại diện cho tri thức, đạo đức, cho những gì cao quý, đáng tôn kính nhất trong xã hội lúc bấy giờ.

Mối quan hệ thầy trò được xem trọng trong xã hội “quân, sư, phụ” là quan niệm mà Khổng Tử đề xướng từ 2.500 năm trước, vị trí của người thầy được xếp sau vua và trên cha. Học trò suốt đời biết ơn những người đã dạy dỗ mình nên người “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”, “sống tết, chết giỗ” đã được ghi lòng tạc dạ đối với mỗi học trò.

Từ xa xưa đối với mỗi học trò tôn sư trước hết là tôn kính sự hiểu biết và đạo đức của người thầy, biết ơn sự dạy dỗ và làm theo những điều thầy đã dạy bảo. “Cha mẹ sinh thành, thầy cô dạy dỗ”, kính trọng người thầy như kính trọng cha mẹ mình, đó là đạo lý, là nhân nghĩa. Ở bất cứ nơi đâu khi gặp thầy cô, học trò cũng cung kính, lễ phép, đó là đạo đức của người học trò, “kính thầy, yêu bạn”, “tiên học lễ, hậu học văn” là những bài học đầu tiên khi trẻ đến trường, cần ghi nhớ để thực hiện.

Đối với xã hội, tôn sư không chỉ là tôn kính người thầy cụ thể đã dạy mình, mà là đề cao vai trò của đội ngũ nhà giáo đã hết lòng vì sự nghiệp “trăm năm trồng người”. Người xưa cho rằng “lương sư hưng quốc”, đất nước muốn hưng thịnh thì phải có nền giáo dục phát triển, thầy cô có đạo đức trong sáng, có kiến thức uyên thâm để giảng dạy và dân chúng được học hành mở mang hiểu biết. Tài năng và đạo đức nhà giáo có tầm ảnh hưởng lớn đến tương lai của mỗi học trò “không thầy, đố mày làm nên”.

Xã hội quý trọng những người tài cao, trí lớn, kiến thức uyên thâm, đạo đức trong sáng, trọng đạo chính là tôn trọng tri thức, sự hiểu biết và đạo lý làm người. Trọng đạo phản ánh tinh thần “hiếu học” của nhân dân, sự say mê học tập của học trò, “tầm sư học đạo” tìm thầy để học đạo lý làm người. Cha mẹ nuôi con ăn học, con cái cố gắng, siêng năng học hành để thành người, một xã hội cần có nhiều người được học tập.

Trải dài theo dòng lịch sử, tôn sư trọng đạo đã trở thành nét đẹp trong truyền thống văn hóa của dân tộc ta, không ai có thể phủ nhận bằng bất cứ lý do nào hay một biện minh nào.

Ngày nay truyền thống tôn sư trọng đạo đã bắt nhịp được với những tư tưởng tiên tiến của thời đại, cần được mài dũa cho trong sáng hơn.

Trong xã hội hiện đại, giáo dục được khẳng định là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Luật Giáo dục Việt Nam đã ghi rõ “phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”.

Vai trò của nhà giáo cũng được xã hội khẳng định đó là những người trực tiếp tham gia vào quá trình giáo dục “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ và xây dựng một xã hội học tập“. “Nhà giáo là nhân tố đảm bảo phương hướng và chất lượng giáo dục và đào tạo”, không có nhà giáo giỏi, có đạo đức tốt, thì không thề nói tới chất lượng giáo dục tốt. Trong xã hội hiện đại nghề dạy học vẫn được tôn vinh, được coi là một nghề cao quý, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Dạy học là nghề cao quý trong những nghề cao quý ”.

Thật vậy, dạy học là một nghề cao quý, bởi vì mục tiêu dạy học là hình thành một lớp người có phẩm chất nhân cách, có năng lực lao động sáng tạo sẵn sàng tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Phương tiện lao động là đạo đức, nhân cách và tài năng sư phạm của chính nhà giáo, có ảnh hưởng rất lớn trong suốt cuộc đời của học trò.

Dạy học là nghề mô phạm, nhà giáo gương mẫu từ lời nói, đến hành vi, cử chỉ “lấy tri thức dạy tri thức, lấy đạo đức dạy đạo đức, người thầy là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.

Dạy học là nghề thanh cao, dù cuộc sống chưa thật dư dật, nhưng nhà giáo vẫn luôn hết lòng “vì học sinh thân yêu”, lấy việc giữ gìn đạo lý làm niềm vui trong cuộc sống “an bần lạc đạo”.

Nhìn ra thế giới văn minh Tổ chức văn hóa, giáo dục, khoa học của Liên hiệp quốc (UNESCO) cho rằng có bốn trụ cột giáo dục của thế kỷ XXI, đó là “học để biết, học để làm việc, học để chung sống và học để làm người”. Nhà giáo là những người dẫn dắt, giáo dục học sinh để trở thành những người có năng lực tư duy sáng tạo, có đạo đức, có kỹ năng lao động, sống hạnh phúc, tức là thực hiện các mục tiêu trụ cột đó.

Có thể khẳng định trong bất cứ thời đại nào người dân Việt Nam cũng luôn dành tình cảm yêu mến, tôn trọng đối với nhà giáo, bởi vì hầu hết mọi người đều đã là học trò.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 là dịp để mọi người dân bày tỏ sự kính trọng, lòng biết ơn đối với các thầy cô đã dạy dỗ mình nên người. Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, học sinh, sinh viên và cả cựu học sinh, sinh viên trên khắp miền đất nước dành những bông hoa đẹp để kính tặng thầy cô. Sự biết ơn của học trò là món quà quý giá nhất đối với các nhà giáo.

Nhà nước ta có chiến lược phát triển hệ thống giáo dục quốc dân từ trung ương tới địa phương, có chủ trương xây dựng một xã hội học tập, có kế hoạch đảm bảo cho mọi trẻ em được học hành. Chính phủ có chiến lước đào tạo, bồi dưỡng từng bước nâng cao trình độ nhà giáo, có chính sách tuyển dụng, đãi ngộ và tôn vinh, khen thưởng đối với nhà giáo, cũng như đảm bảo điều kiện làm việc thuận lợi.

Hiện nay, do mặt trái của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, có những hiện tượng đáng tiếc xảy ra liên quan đến đạo đức học đường, một số nhà giáo và học sinh vi phạm đạo đức học đường gây bức xúc trong dư luận xã hội, đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh giúp ngành giáo dục xem lại hiệu quả của hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Chúng ta cần thiết phải có biện pháp nhắc nhở mỗi nhà giáo và học sinh xem lại thái độ và cách ứng xử của mình trong công việc. Nhà nước cần có chính sách thu hút tài năng vào ngành giáo dục, có chế độ chính sách đảm bảo cuộc sống cho nhà giáo xứng đáng với công sức và giá trị nghề nghiệp mà họ đang theo đuổi.

Tôn sư trọng đạo là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta, là lẽ sống có nhân nghĩa, thủy chung, coi trọng đạo lý làm người, giúp xã hội tiến xa hơn trên bước đường văn minh, hiện đại.

PGS. TS. Phạm Viết Vượng - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Ý kiến bạn đọc
Giữ vững Truyền thống  Văn hóa Tôn sư Trọng đạo
Dân tộc ta có nhiều truyền thống văn hóa tốt đẹp được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Tôn sư trọng đạo là một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp ấy đã góp phần tạo nên một xã hội ân tình, đạo nghĩa, hiếu học.
Ngày 01/12/2023 Hội Cựu Giáo chức Tỉnh Hà Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028, đến dự Đại hội có đoàn đại biểu Hội CGC VN Nhà giáo Nguyễn Xuân Phương Phó Chủ tịch kiêm TTK Hội CGCVN cùng Ông Đỗ Khánh Tặng UVBTV Trưởng Ban Tuyên huấn và Ông Đoàn Văn Tiến UVBCH Trưởng Ban khoa học và tổ chức sự kiện. Hội Cựu giáo chức Tỉnh Thái Bình, Hội Cựu Giáo chức Tỉnh Ninh Bình
TCGCVN - Ngày 28-11-2023, những người cộng sản và công nhân thế giới kỷ niệm lần thứ 203 năm ngày sinh của Friedrich Engels, lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp vô sản, người bạn chí tình, chí nghĩa của Karl Marx. Tuy có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp của Karl Marx, nhưng Engels chỉ khiêm nhường coi mình là “cây vĩ cầm thứ hai, bên cạnh Marx”.
Trường Cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật -Thương Mại – Trung tâm du học nghề quốc tế  tổ chức hội thảo “ Học và định hướng định cư ÚC”với sự hợp tác của tập đoàn Britney&Associates. Đây là hoạt động quảng bá xúc tiến việc tìm hiểu về các chương trình du học nghề ÚC cũng như các chương trình nâng cao tay nghề. Ngoài du học úc nhà trường cũng đã xúc tiến hợp tác du học ở các nước Đức, CANAĐA,HÀN QUỐC...Đây là  sự kiện đáng nhớ. Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn giáo dục và di trú Úc.
  (TCGCVN) - Sáng ngày 7 tháng 11 năm 2023, tại Hội trường của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số 1, Yết Kiên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Tạp chí Giáo chức Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ trao Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 cho 2 phóng viên (Trần Đình Tuấn, Bùi Trần Công) và cấp đổi Thẻ cho nhà báo Đinh Thị Thu Hiền.
Những năm vừa qua và hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin chính là “chìa khóa” cho sự thay đổi, đóng góp vào sự lớn mạnh của đất nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực Báo chí, một lĩnh vực mà mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên có vai trò là những người lính xung kích trên mặt trận quan trọng đó – mặt trận văn hóa thông tin.
Ngày 29 tháng 9 năm 2023, tại Hà Đông, Hà Nội, Trường Liên cấp quốc tế IqSchool đã tổ chức lễ hội “Ngày hội Trăng rằm 2023” cho các lớp học sinh trong nhà trường. Buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, nhộn nhịp đầy hào hứng với nhiều hoạt động truyền thống đặc sắc.
TCGCVN - Hơn 250 năm qua, Truyện Kiều của Nguyễn Du không lúc nào vắng người thưởng thức, Truyện Kiều là tâm điểm của hàng nghìn bài báo, bài nghiên cứu,... việc thể hiện sự trân trọng, ngợi ca, yêu quý Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều đã trở thành hoạt động mang tính văn hóa và được xem như một nếp sống tri thức đẹp, không chỉ với người Việt Nam trong nước mà còn ở đông đảo bạn bè quốc tế. Di cảo của Nguyễn Du đã được lan tỏa qua hàng loạt bản dịch, đến tay bạn đọc khắp các châu lục. Nhân dịp kỷ niệm 203 năm ngày mất của Đại Thi hào Nguyễn Du (16/9/1820 -16/9/2023), Tạp chí Giáo chức Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Thạc sỹ Bùi Thiên Nga – Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.
TCGCVN - Giáo dục đóng vai trò là nền tảng trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Giáo dục bắt buộc là mọi công dân trong độ tuổi phải học tập để đạt được trình độ học vấn tối thiểu theo quy định. Giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học là giai đoạn của quá trình đó. Phát triển giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi là một trong những điều kiện cơ bản để  thực hiện quyền bình đẳng dân tộc, vùng miền. Bài viết này trình bày một số đặc điểm cơ bản, thực trạng, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học vùng dân tộc thiểu số, miền núi.
(TCGCVN) - Ngày 30/8/2023, 84Soft và Vinalink đã chính thức ký kết hợp tác để phân phối giải pháp SiA GPT và hợp tác phát triển sản phẩm số đầy tiềm năng. Lễ ký kết hợp tác diễn ra thành công, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng công nghệ thông tin và Digital Marketing.
Lời tòa soạn           Năm 1965, UNESCO đã quyết định chọn ngày 8/9 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa mù chữ. Ngày này được kỷ niệm lần đầu tiên vào năm 1966 với mục đích nhằm nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phổ cập giáo dục cho công dân, cộng đồng và toàn xã hội.           Nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024 và kỷ niện ngày Quốc tế xóa mù chữ, Tạp chí giáo chức Việt Nam trân trọng giới thiệu “Dự án Xóa mù chữ với phương pháp tiếp cận Reflect ở Việt Nam”.
Christina Noble Children’s Foundation (CNCF) là tổ chức được thành lập để hỗ trợ trẻ em có nhu cầu giúp đỡ về các mặt như: chăm sóc y tế, phục hồi dinh dưỡng, cơ hội học tập, đào tạo nghề và việc làm. Với mong muốn hỗ trợ phát triển tối đa tiềm năng của mỗi đứa trẻ, đặc biệt là trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, CNCF đã và đang mang đến những chương trình thiết thực về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục. Bên cạnh đó, CNCF còn chú trọng đến việc phát triển cộng đồng để hỗ trợ tối đa cho trẻ em.
Mới đây, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả bước đầu kết nạp học sinh THPT vào Đảng theo Đề án số 20-ĐA/TU, ngày 24/10/2022, của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
(TCGCVN) - “Hát giữa trùng khơi - Hát về tình yêu biển đảo, người lính và Album đặc sắc về Trường Sa thân yêu” là món quà âm nhạc mà ca sĩ Đỗ Tố Hoa và ekip muốn tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì tổ quốc, những người đã nằm lại trong lòng biển cả trùng khơi để giữ gìn chủ quyền biển đảo quê hương.
TCGCVN - Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2023 - 2024 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành, học sinh tựu trường vào ngày 28/8/2023 (riêng học sinh lớp 1 tựu trường ngày 21/8). Lễ khai giảng sẽ được tổ chức đồng loạt vào 7h30 ngày 5/9/2023. Tại các trường học trong toàn tỉnh đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất để đón học sinh bước vào năm học mới. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày tựu trường rất khẩn trương và cơ bản đã hoàn tất.
TCGCVN – Theo thông báo của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, GS.TS Trần Hồng Quân đã từ trần vào đầu giờ chiều ngày 25/8 tại Bệnh viện Trung ương Quân y 175, TPHCM.
(TCGCVN) - Lịch sử là môn học từng khiến nhiều thí sinh cảm thấy “nhàm chán” khi học và “lo ngại” khi đi thi. Chuyên ngành Sư phạm Lịch sử trước đây vốn “yếu thế” so với các chuyên ngành đào tạo khác ở các trường Sư phạm. Tuy nhiên, kỳ tuyển sinh năm nay, điểm chuẩn tuyển sinh vào ngành này bất ngờ trở nên “cao ngất ngưởng” ở nhiều trường sư phạm
(TCGCVN) - Ngày nay, giới trẻ được sống và học tập trong môi trường hiện đại, được trang bị đầy đủ, từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị hỗ trợ. Trong điều kiện như vậy, các bạn trẻ dễ dàng có công cụ học tập và phát triển bản thân. Nhiều em không chỉ giành được những thành tích đáng tự hào, mà còn sẵn sàng lan tỏa thành công ấy tới các bạn học sinh, sinh viên khác. Đỗ Viết Dương - Lớp chuyên Sử, Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh là một học trò như thế.
Từ năm 2000 trở về sau, một số cựu giáo chức và cán bộ nghỉ hưu Thanh Hoá như cụ Võ Hồng Phi, cụ Quách Lục Kinh, cụ Hương Nao. . .được sự giúp đỡ về học thuật của PGS Trần Nghĩa Viện trưởng Viện Hán Nôm, GS Hà Văn Tấn Viện trưởng Viện khảo cổ học, GS Phan Huy Lê Chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN, cụ Lê Văn Uông nhà Hán Nôm học Thanh Hoá.. . .đã tự nguyện cộng tác cùng nhau khảo sát, nghiên cứu những bút tích Hán Nôm hiện còn ở Thanh Hoá
Thực hiện điều lệ Hội Cựu Giáo chức Việt Nam (Sửa đổi) đã được Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định số 1090/QĐ-BNV ngày 21/9/2010. Thường trực Trung Ương Hội xây dựng kế hoạch chuanaqr bị tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội CGC Việt Nam làm thứ V
Sau một thời gian dài chuẩn bị, Á hậu Huyền My chính thức khởi nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp. Buổi khai trương “Beauty & More” đã được dàn nghệ sĩ nổi tiếng đến chúc mừng. Dự án kinh doanh này còn góp phần vào phát triển giáo dục và nhận thức đúng đắn trong lĩnh vực làm đẹp.
Hội nghị do Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQVN và UBVHGD Quốc hội khóa XV tổ chức tại Hà Nội, ngày 2/8/2023. Tham dự Hội nghị có GS.TS Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ banTrung ương MTTQVN, Ông Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm UBVHGD Quốc hội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, nhà sư phạm đến từ nhiều cơ quan khoa học, Viện nghiên cứu, Hội Khoa học,… tại Hà Nội.
Ngày 28/7/2023, tại trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, Hà Nội, Công ty cổ phần CSuppoter phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá việc triển khai thí điểm đề án “Ứng dụng công nghệ nâng cao năng lực nói tiếng Anh cho học sinh”.
Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nhân lực trực tiếp phục vụ sản xuất - kinh doanh, dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Trong những năm qua, công tác GDNN ở nước ta đã được Đảng và Nhà nước chú ý, tạo điều kiện phát triển và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, vẫn còn có những điểm nghẽn cần được nhận thức và khắc phục.
Giáo dục nghề nghiệp là vấn đề đang có tính thời sự cả về lý luận và thực tiễn. Những năm gần đây có nhiều công trình, đề tài nghiên cứu về GDNN dưới các góc độ tiếp cận khác nhau. Trong thực tiễn, mặc dù các hoạt động đổi mới GDNN diễn ra rất quyết liệt nhưng hệ thống GDNN ở nước ta vẫn chậm phát triển, quy mô nhỏ lẻ, hoạt động chia cắt. Kết quả đào tạo nghề của các cơ sở GDNN nhìn chung còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, chưa gắn kết với các doanh nghiệp. Trước thực trạng đó, Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Những khó khăn, bất cập trong tổ chức đào tạo ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giải pháp khắc phục”. Mục đích hội thảo nhằm phát hiện những khó khăn, bất cập trong thực tiễn GDNN, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục, đồng thời kiến nghị với Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan chức năng ra quyết định điều chỉnh phương thức quản lý phù hợp với thực tiễn, tạo cơ hội cho GDNN phát triển mạnh mẽ hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển mới của doanh nghiệp và của thị trường lao động.
CÁCH TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2023 Sáng nay, 18/7/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Sau đây, Tạp chí Giáo chức Việt Nam xin cung cấp những cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác:
Phổ cập giáo dục là quá trình tổ chức hoạt động giáo dục để mọi công dân trong độ tuổi đều được học tập và đạt đến trình độ học vấn nhất định theo quy định của pháp luật, nhằm nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực, bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phổ cập giáo dục. Năm 2010, cả nước đã hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở, cùng với nhiều yếu kém được chỉ ra, Bộ Chính trị khóa XI tiếp tục ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 05/12/2011 “về phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh  sau trung học cơ sở”. Năm 2021, sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị, một đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị đã được thực hiện. Bài viết này tổng quan lại các kết quả thực hiện phổ cập giáo dục theo tinh thần Chỉ thị số 10-CT/TW và đề xuất một số giải pháp tiếp theo cho thực hiện giáo dục bắt buộc với giáo dục tiểu học.
Sáng ngày 8 tháng 7 năm 2023, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại đã tổ chức khai giảng lớp Tiếng Anh PTE du học Úc khóa 1.
Những học trò tuổi 18 đứng giữa sân trường trong ngày lễ trưởng thành nói lời tri ân “cha mẹ cho con hình hài, thầy cô cho con tri thức” với những bài thơ, câu hát thay lời muốn nói. Đáp lại, là những lời dặn dò ân cần của thầy cô. Thật xúc động biết bao…
Trong bối cảnh số học sinh không đến trường ngày càng tăng do nhiều nguyên nhân, ví dụ như yếu tố gia đình và đại dịch COVID-19. Chính phủ Nhật Bản đang đánh giá các biện pháp phù hợp hơn với trẻ nhỏ
Tham dự vòng thi Học sinh giỏi cấp Thành phố năm nay, Trường THCS - THPT Newton có 36 học sinh dự thi Trong đó có 27 em học sinh khối 9 thi ở tất cả các môn học và đặc biệt có 8 em học sinh khối 8 và 1 em học sinh khối 6 tham gia thi vượt cấp ở các môn Tiếng Anh, Tin học, Hóa học, Sinh học và Khoa học - đạt thành tích xuất sắc nhất tại kỳ thi HSG cấp thành phố.